Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Da Liễu / Bệnh dị ứng cơ địa có những biểu hiện gì ?

Bệnh dị ứng cơ địa có những biểu hiện gì ?

Khi bị dị ứng cơ địa, người bệnh thường có những biểu hiện như nổi mẩn đỏ, ngứa cùng với một số triệu chứng khác tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc và mức độ mẫn cảm với dị nguyên.

Bệnh dị ứng cơ địa là gì

– Dị ứng cơ địa là tình trạng từ lúc sinh ra, cơ thể đã có yếu tố gây dị ứng, thường gặp nhất là những khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với lông vật nuôi, ăn hải sản, đậu phộng,…

bieu-hien-cua-benh-di-ung-co-dia1

Dị ứng cơ địa thường gặp khi tiếp xúc với lông vật nuôi, ăn hải sản, hóa chất và thay đổi bất thường của thời tiết

– Dị ứng cơ địa thường xảy ra từ nhỏ và một số trường hợp sẽ thuyên giảm hoặc hết khi lớn lên.

– Nói về nguyên nhân gây dị ứng cơ địa, bác sĩ chuyên khoa chia sẻ như sau:

+ Dị ứng cơ địa có liên quan đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể – hệ thống có vai trò bảo vệ trước những xâm nhập của vật thể lạ được gọi là dị nguyên.

+ Hệ miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể gọi là globulin IgG, IgM, IgD, IgA và IgE để phá hủy dị nguyên bằng cách bám vào chúng và phá hủy.

+ Ở những người bị dị ứng cơ địa, hệ miễn dịch sẽ tiết ra IgE – globulin có vai trò ngăn chặn cơ thể trước những yếu tố nhiễm trùng, nhiều hơn so với người bình thường. Thay vì phản ứng với ký sinh trùng thì IgE của người bệnh sẽ tiết ra histamine phản ứng với các dị nguyên lành tính.

– Ngoài ra, những yếu tố liên quan đến bệnh chính là di truyền, sự thay đổi thất thường của thời tiết hoặc do chế độ ăn uống bị thay đổi.

Biểu hiện thường gặp của người bị dị ứng cơ địa

– Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bị dị ứng cơ địa, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện ngay lặp tức hoặc sau vài ngày, vài tuần là tùy thuộc vào mức độ mẫn cảm của người đó với dị nguyên.

– Cũng căn cứ và mức độ mẫn cảm của người bệnh mà sự nghiêm trọng cũng nhưng biểu hiện di ứng cơ địa ở mỗi người sẽ khác nhau.

– Ở nhiều người bệnh, dị ứng có địa do tiếp xúc với dị nguyên bằng mũi sẽ bị ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi liên tục và thậm chí là bị nghẹt mũi.

– Một số trường hợp khác có thể bị khó thở, thở rít, khò khè và ho có đờm.

bieu-hien-cua-benh-di-ung-co-dia2

Một số trường hợp dị ứng cơ địa có thể bị khó thở, thở rít, khò khè và ho có đờm

– Những trường hợp bị viêm da cơ địa do tiếp xúc với vật thể lạ qua đường ăn uống sẽ gặp triệu chứng đau quặn ở bụng kèm tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, ngứa và nổi nhiều mề đay.

– Ngoài ra, những người bị dị ứng cơ địa thường gãi nhiều theo quán tính do bị ngứa. Tuy nhiên, nếu bạn gãi quá nhiều có thể khiến da bị viêm loét, bội nhiễm, nhiễm trùng.

Từ những chia sẻ về biểu hiện của bệnh viêm da dị ứng kể trên, hy vọng mọi người sớm nhận biết và có hướng xử lý kịp thời để tránh những tác hại như:

+ Suy giảm chất lượng đời sống và sinh hoạt cá nhân như ngứa ngáy, đau đớn.

+ Khiến bạn trở nên e ngại, tự ti, mất thẩm mỹ.

+ Nghiêm trọng hơn là viêm da, nhiễm trùng da và bội nhiễm khi gãi quá nhiều.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!