Home / Tin Tức Nam Khoa / Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng sức khỏe nam giới ra sao !

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng sức khỏe nam giới ra sao !

Phì đại tuyến tiền liệt nếu kéo dài có thể dẫn đến bí tiểu cấp tính, gây sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu niệu, bàng quang và thận. Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào tại tuyến tiền liệt phát triển phình to một cách bất thường, gây áp lực đè nặng lên bàng quang và niệu đạo. Bệnh lý này thường xảy ra ở nam giới độ tuổi 50 tuổi trở đi.

Tuyến tiền liệt nắm có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch, bảo vệ tinh dịch khỏi tác nhân gây bệnh, tham gia vào hệ thống điều chỉnh việc sinh ra hormone nam testosteron, do đó khi bị tổn thương sẽ gây ra không ít tác hại đối với người bệnh.

Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt

Khi nhận thấy dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt mà người bệnh không tiến hành điều trị ngay sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

Bí tiểu cấp tính

– Người bệnh bị tắc nghẽn đường tiểu cho đến khi bí tiểu hoàn hoàn.

– Biến chứng này có thể bắt nguồn từ việc sử dụng một số loại thuốc có tác dụng ngăn chặn việc thả lỏng bàng quang để nới rộng bàng quang và đẩy hết nước tiểu ra ngoài.

– Lúc này, bác sĩ sẽ phải tiến hành thông tiểu bằng nhiều biện pháp để người bệnh có thể đi tiểu và bài tiết nước tiểu bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

– Phì đại tuyến tiền liệt phát triển kéo dài có thể gây nên hiện tượng viêm nhiễm ở đường tiết niệu.

– Do đó, bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ một phần tuyến tiền liệt nhằm ngăn chặn hiện tượng viêm nhiễm.

Sỏi bàng quang

– Bàng quang là bộ phận có thể bị nhiễm trùng, kích thích, có máu trong nước tiểu, tắc nghẽn dòng chảy… dẫn đến sỏi bàng quang.

bien-chung-phi-dai-tuyen-tien-liet-3

Sỏi bàng quang là một trong những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt phổ biến

– Sỏi bàng quang gây ra các cơn đau hoặc khó chịu ở  bụng dưới, dương vật, tiểu đau, tiểu nhiều vào ban đêm, tiểu bất thường, có máu trong nước tiểu.

Tổn thương bàng quang

– Phì đại tuyến tiền liệt làm nước tiểu bị tắc nghẽn khiến bàng quang trở nên yếu và mất dần khả năng giải thoát hết nước tiểu.

– Tình trạng nước tiểu ứ đọng kéo dài trong bàng quang khiến bộ phận này bị tổn thương.

Gây các bệnh lý ở thận

– Đây được xem là một trong những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt nguy hiểm nhất.

– Bàng quang bị tổn thương do phì đại tuyến tiền liệt nhưng nếu không được khắc phục sẽ lây lan đến thận, gây hại cho thận như: viêm thận, suy thận…

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt an toàn, hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ căn cứ trên mức độ bệnh và thể trạng từng người.

– Dùng thuốc: Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là nhóm ức chế alpha 1 nhằm làm giãn cơ trơn. Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp bệnh đang ở mức độ nhẹ và chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm.

bien-chung-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

Thuốc được áp dụng cho trường hợp viêm tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ

– Phẫu thuật: Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi bệnh đã chuyển biến nặng, và việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt và mở rộng niệu đạo.

– Thử kháng nguyên đặc hiệu (PSA): Hoạt động tổng hợp của từ trường xoáy, hiệu ứng điện hóa, ion và hồi phục tế bào thông qua màng lipid của tuyến tiền liệt sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và tình trạng rối loạn tiểu tiện.

Check Also

sau-khi-cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-quan-duoc-5

Hỏi sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Cắt bao quy đầu là gì? – Ngày nay, cắt bao quy đầu không còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!