Home / Tin Tức Phụ Khoa / Bệnh polyp tử cung có những biểu hiện gì

Bệnh polyp tử cung có những biểu hiện gì

Bệnh Polyp tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ có độ tuổi khoảng 40 – 60 tuổi, nhưng đôi khi có thể cũng gặp người trẻ tuổi hơn. Nếu phát hiện triệu chứng lâm sàng sẽ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh nhanh hơn.

Bệnh Polyp tử cung là khối u có kích thước từ vài mm cho đến vài cm, tùy vào mức độ bệnh mà có một hoặc nhiều hạt Polyp. Bệnh được hình thành là do sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung.

bieu-hien-benh-polyp-tu-cung-nhu-the-nao-1

Polyp tử cung phát sinh tại nhiều vị trí và có kích thước khác nhau

– Polyp tử cung thường lành tính. Tuy nhiên, nếu để tình trạng căn bệnh kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới như sảy thai, vô sinh.

Bệnh Polyp tử cung thường diễn ra âm thầm và không có triệu chứng không rõ rệt. Tuy nhiên những dấu hiệu sau đây sẽ giúp chị em nhận biết để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Xuất huyết âm đạo là biểu hiện của Polyp tử cung

Mặc dù phụ nữ sau mãn kinh thường có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhẹ nhưng đây cũng có thể là triệu chứng của Polyp tử cung.

– Hiện tượng này xảy ra là do khối Polyp được hình thành tác động đến tử cung gây xuất huyết nhẹ.

– Do vậy vào thời kỳ sắp hoặc sau mãn kinh, chị em có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhẹ thì đừng nên chủ quan và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nhận biết bệnh Polyp tử cung qua biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Một trong những chức năng quan trọng của tử cung là việc điều tiết lượng kinh nguyệt trong các chu kỳ kinh ở nữ giới. Thông thường,giai đoạn này có thời gian kéo dài từ 3-5 ngày phụ thuộc vào cơ địa của từng chị em. Nếu kỳ kinh có các bất thường sau, chị em cần lưu ý:

Kinh nguyệt không đều

– Kinh nguyệt không đều như chảy máu nhiều quá mức hay quá ít khi hành kinh.

– Triệu chứng này cho thấy, có thể các khối u Polyp đã hình thành và cản trở sự co bóp của hệ thống cơ khiến tử cung không làm tròn chức năng điều tiết.

– Khi thấy có các biểu hiện bất thường trong chu kỳ hành kinh, chị em cần phải đi khám ngay các trung tâm y tế chuyên khoa.

Chu kỳ kinh ngắn hoặc kéo dài

– Thông thường, ở phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 – 35 ngày, tùy cơ địa của mỗi người. Nếu chu kỳ tháng trước của bạn là 28 ngày và chu kỳ khác là 30 ngày là bình thường. Nhưng nếu tháng trước của bạn là 21 ngày, tháng sau 35 ngày được coi là bất thường.

– Hiện tượng chu kỳ kéo dài hoặc ngắn hơn bình thường mà không theo quy luật này xảy ra rất có thể đã phát sinh Polyp tử cung. Bởi do tác động của các khối u tới quá trình chuyển đổi của nội mạc tử cung, gây ra xung huyết theo kỳ kinh.

Xuất huyết vào giữa các chu kỳ kinh

– Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của Polyp cổ tử cung là xuất huyết âm đạo bất thường.

– Bởi có thể các hạt Polyp tử cung đã phát sinh, làm đảo ngược tổ hợp nội bộ vùng tử cung dẫn đến hiện tượng chảy máu thường xuyên hoặc không thường xuyên vào giữa các chu kỳ kinh.

Xem thêm: Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những điều cần biết

Check Also

vitamin

8 loại vitamin giúp điều trị rối loạn mãn kinh

Dưới đây là 8 loại vitamin giúp cân bằng nội tiết tố, điều trị rối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!