Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Da Liễu / Bệnh vảy nến ở da đầu – Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh vảy nến ở da đầu – Nguyên nhân và triệu chứng

Vảy nến da đầu là một trong những dạng của vảy nến thông thường, xuất hiện theo từng đợt da dẳng và thường xuyên tái phát, vì vậy cần có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời mới mang lại hiệu quả cao. 

Bệnh vảy nến da đầu là tình trạng có nhiều mảng, vảy màu trắng, bao phủ rộng khắp bề mặt hoặc trung khu, nhất là đỉnh đầu và vùng sau gáy. Khi vảy nến xuất hiện, chúng gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu; sau một thời gian, vảy này bong tróc làm ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh vảy nến da đầu

Chứng bệnh da liễu này do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau gây nên nhưng cơ bản nhất vẫn thuộc về các yếu tố như sau:

benh-vay-nen-da-dau-1

Đa phần các trường hợp bị vảy nến da đầu do yếu tố di truyền

– Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, có đến 40% các trường hợp mắc vảy nến do yếu tố di truyền, nhất là cả bố và mẹ đều bị bệnh thì tỷ lệ con cái và các thế hệ sau sẽ có nguy cơ bị cao hơn so với nhóm còn lại.

– Thứ hai, vảy nến da đầu cũng có thể xảy ra với những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Theo đó, khi tế bào máu trắng lympho T có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn quá mức, điều này khiến các tế bào biểu bì mới sản sinh quá nhanh.

– Trong trường hợp các tế bào biểu bì cũ chưa được đào thải ra hết sẽ nhanh chóng tạo thành các mảng bám trên da đầu. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra bệnh vảy nến da đầu.

– Thứ ba, vùng thượng bì có chức năng chính là bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân môi trường bên ngoài. Nếu vùng này vì một lý do nào đó bị tổn thương mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời cũng tăng nguy cơ mắc vảy nến da đầu.

– Thứ tư, khi vấn đề vệ sinh hàng ngày không đúng cách, sử dụng các loại hóa chất, mỹ phẩm có tính chất dị ứng sẽ khiến làn da dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mắc bệnh hơn.

– Thứ năm, các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh rằng, nếu sử dụng nhóm thuốc Tây quá mức, không đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể bị chứng bệnh da liễu này “ghé thăm”.

– Thứ sáu, vảy nến da đầu cũng có thể là hệ quả của việc tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời, nhất là lượng ánh nắng từ 10 giờ sáng – 3 giờ chiều trong một thời gian dài và không có vật dụng che chắn hợp lý nhất.

Triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu là gì

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, vảy nến da đầu là chứng bệnh lành tính thường rất dễ nhận biết qua những đặc điểm như sau:

Gây xuất hiện các mảng vảy nến sưng đỏ

benh-vay-nen-da-dau-2

Khi bị vảy nến trên da đầu, vùng da bị sưng đỏ, nhất là sau tai

– Trên thực tế, giống như vảy nến ở những vùng da khác, vảy nến tại da đầu thường xuất hiện một hoặc rất nhiều mảng vảy nến sưng đỏ, có ranh giới rõ ràng với vùng da lành.

– Mảng vảy này tập trung nhiều hơn ở sau tai, trán hoặc mép tóc; có xu hướng lan rộng ra phía trước và thời gian phát bệnh kéo dài hơn do vùng da này nhạy cảm. Trường hợp bệnh nặng có thể lan khắp đầu.

– Tổn thương này xuất hiện rất sớm, nhất là tại các vùng da nhẵn, sau đó lan rộng ra xung quanh.

Tróc vảy trên da đầu

– Khi các mảng bám bị khô lại sẽ có hiện tượng tróc vảy da đầu.

– Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy khó chịu do ngứa ngáy, lộm cộm của nhiều mảng bám trên da đầu, chân tóc.

– Triệu chứng này khiến nhiều người bị nhầm lẫn với viêm da đầu, nấm da, chàm da mỡ vì chúng đều gây cảm giác ngứa và có vảy. Lúc này, việc làm các xét nghiệm sinh thiết để có kết luận chính xác nhất là điều cần thiết.

Vảy nến da đầu nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe người bệnh, do đó, khi thấy những triệu chứng lâm sàng như đã kể trên, bạn nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để có phác đồ chữa trị phù hợp nhất.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!