Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh xã hội lây nhiễm qua đường nào?

Bệnh xã hội lây nhiễm qua đường nào?

–   Bệnh xã hội là mối lo ngại của toàn xã hội có tính lây truyền rất nhanh chóng. Nhiều người mắc bệnh xã hội bị bạn bè người thân và xã hội xa lánh vì sợ lây nhiễm.

–   Không phải tiếp xúc với người bệnh sẽ bị lây truyền bệnh chúng ta cùng tìm hiểu các con đường lây bệnh để có cách nhìn thiện cảm hơn với những người mắc bệnh xã hội.

Xem thêm các tin tức bệnh khác

con-duong-lay-benh-xa-hoi

Bệnh xã hội lây qua con đường nào?

Lây nhiễm trực tiếp

–   Quan hệ tình dục: quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây bệnh xã hội cao nhất chiếm 85% nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Vì các loại vi khuẩn vi rút gây bệnh xã hội có trong dịch âm đạo  và dương vật nên quan hệ tình dục không an toàn sẽ lây bệnh nhanh nhất.

–   Mẹ truyền sang con: trong quá trình mang thai nếu người mẹ nhiễm các bệnh xã hội có nguy cơ truyền sang thai nhi rất cao, gây ảnh hưởng trực tiếp thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

–   Đường máu: nếu nhận máu từ những người nhiễm bệnh hoặc sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh xã hội thì hoàn toàn sẽ bị lây nhiễm.

con-duong-lay-benh-xa-hoi-1

Sử dụng chung kim tiêm với người bệnh sẽ bị lây bệnh

–   Lây nhiễm qua vết thương hở: sau khi tiếp xúc với vi khuẩn từ người bệnh rồi đưa lên mắt, niêm mạc miệng, các vết thương hở trên cơ thể sẽ bị lây nhiễm bệnh.

Lây gián tiếp

–   Sử dụng chung đồ dùng cá nhân: bàn chải, đồ lót, đồ bơi,…những đồ dùng cá nhân là nơi trung gian để vi khuẩn ấn nấp khi sử dụng các vật dụng này sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

–   Vật dụng công cộng: bể bơi, nhà vệ sinh công cộng, khăn tắm trong các khách sạn nhà nghĩ,… rất dễ bị  lây nhiễm vì vi khuẩn có thể tồn tại bên ngoài từ vài phút đến vài giờ trước khi kiếm được chủ thể mới.

Làm thế nào để hạn chế lây bệnh xã hội

–   Quan hệ tình dục an toàn: chung thủy 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

–   Giữ vệ sinh sạch sẽ: vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ.

con-duong-lay-benh-xa-hoi-2

Sử dụng bao khi quan hệ tránh nguy có lây nhiễm bệnh xã hội

–   Không sử dụng chung vật dụng cá nhân: không sử dụng khăn tắm, bàn chải, đồ lót chung đặc biệt không dùng các vật dụng cá nhân công cộng.

–   Như vậy chỉ tiếp xúc trục tiếp với vi khuẩn gây bệnh mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội vì vậy chúng ta không nên kỳ thị xa lánh những người mắc bệnh xã hội để họ tự tin hơn trong vẫn đề điều trị bệnh.

–  Những người mắc bệnh không nên mặc cảm tự ti dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn, khi bị mắc bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị bệnh, không nên giấu giếm bệnh của mình

 

Có thể bạn quan tâm:  Sùi mào gà căn bệnh thế kỷ

Check Also

sau-khi-cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-quan-duoc-5

Hỏi sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Cắt bao quy đầu là gì? – Ngày nay, cắt bao quy đầu không còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!