Home / Tin Tức / Bộ y tế đề xuất cho phép phụ nữ có thể phá thai

Bộ y tế đề xuất cho phép phụ nữ có thể phá thai

Ngày 28/4 vừa qua Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Liên thảo luận tại cuộc họp các vẫn đề về xã hội TP.HCM về các quy định trong dự thảo dân số. dự thảo này cho rằng phụ nữ được quyền phá thai theo nguyện vọng trừ những trường hợp phá thai vì lựa chọn giới tính hoặc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai phụ.

Xem thêm các tin tức mới

bo-y-te-de-xuat-cho-phep-phu-nu-co-pha-thai

Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Liên

Quy định về việc phá thai

–  Dự thảo này quy định độ tuổi phá thai là các thai từ 12 tuần tuổi đến 22 tuần tuổi, trừ những trường hợp phá thai sẽ ảnh hưởng đe dọa đến tính mạng thai phụ. Giải pháp này giúp hạn chế tình trạng phá thai chui không an toàn có thể đe dọa đến tính mạng thai phụ, phá thai để lựa chọn giới tính, điều đáng lo ngại ở đây là với những quy định chặt chẽ như vậy liệu có đảm bảo là thai phụ không đi phá thai chui hay không?

–  Theo như bộ trưởng bộ y tế pháp luật các nước trên thế giới khác nhau nên có các quy định về việc phá thai khác nhau, có những nước cấm tuyệt đối việc phá thai, có những nước thì tự do phá thai, đối với việt nam việc cho phép phụ nữ phá thai có tính khả thi để duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý, việc chỉ cấm phá thai vì lý do giới tính để đảm bảo quyền con người.

Pregnant woman drinking milk

Dự thảo về quy định phá thai (Ảnh minh họa)

–  Bộ y tế đề cập các cặp vợ chồng cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con cần sinh. Tuy nhiên chính phủ vẫn có quy định số con trong từng giai đoạn để duy trì mức sinh thay thế trong cả nước và khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh nhiều nhất 2 con.

Một số quy định khác

–  Dự thảo cũng đề cập đến vấn đề tầm soát bệnh, tật bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số, khuyến khích việc tham gia tự nguyện ngân sách nhà nước, hỗ trợ ưu tiên cho một số đối tượng sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

–  Ngoài ra việc nhà nước hỗ trợ kinh phí tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, những người ở độ tuổi sinh sản có nguy cơ ảnh hưởng đến việc mang thai cũng được đề cập đến trong dự thảo.

–  Bộ y tế đang xây dựng dự thảo dự kiến trình lên quốc hội cho ý kiến và thông qua vào năm 2018 bổ sung vào luật dân số.

Có thể bạn quan tâm: Tác hại của việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Check Also

thiet-ke-backdrop-768x1024

In backdrop đám cưới giá rẻ tại TP. HCM

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để in backdrop đám cưới giá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!