Home / Tin Tức Nam Khoa / Các biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Các biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và cao nên. Bệnh được hiểu là tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt, và chỉ là hiện tượng bình thường của chức năng sinh lý nam giới lớn tuổi.

Tuy nhiên, nếu kích thước tuyến gia tăng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận lân cận và làm hình thành bệnh.

Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

– Tiểu khó: Đây được xem là dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt đặc trưng nhất. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác bị thúc ép đi tiểu nhưng phải rặn khá lâu nước tiểu mới ra, dòng nước tiểu yếu và nhỏ, đôi khi bị tiểu rắt.

– Tiểu ngắt quãng: Khi đi tiểu, dòng nước tiểu thường dừng lại đột ngột, khó kiểm soát dù nam giới vẫn cố gắng rặn. Dấu hiệu này hình thành do sỏi bàng quang xuất hiện kèm với bệnh phì đại tuyến tiền liệt, làm người bệnh bị dừng tiểu đột ngột, tiểu ngắt quãng.

dau-hieu-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

Tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, bí tiểu… là dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

– Tiểu són: Người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng tiểu són, nhất là lúc đi ngủ do không kiểm soát được sự bài tiết của cơ thể. Trường hợp bênh nặng hơn, tiểu són có thể xảy ra vào ban ngày khi người bệnh hoạt động bình thường.

– Tiểu ra máu: Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt này thường xuất hiện ở những bệnh nhân huyết quản giãn nở và nứt vỡ, gây chảy máu khi đi tiểu. Máu có thể xuất hiện lẫn trong nước tiểu nhưng cũng có thể bị hòa tan, chuyển sang màu hồng, nâu hoặc gỉ sắt.

– Bí tiểu: Dấu hiệu này thường xuất hiện khi bệnh đã chuyển biến nặng khi tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo. Bí tiểu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh.

Khi nhận thấy dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt mà nam giới không tiến hành thăm khám để xác định mức độ bệnh và điều trị sớm, tránh những ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

– Bí tiểu cấp tính: Đây là một trong những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt thường gặp nhất, gây nên những cơn đau đột ngột, làm người bệnh không có khả năng đi tiểu và diễn ra nhiều hơn vào ban đêm. Người bệnh phải sử dụng ống thông tiểu hoặc can thiệp phẫu thuật để giảm tình trạng bí tiểu.

– Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Phì đại tuyến tiền liệt gây ra các bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh, do đó làm chất lượng cuộc sống suy giảm.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Phì đại tuyến tiền liệt kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ một phần tuyến tiền liệt và ngăn chặn viêm nhiễm.

dau-hieu-phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Phì đại tuyến tiền liệt gây nhiễm trùng đường tiết niệu

– Hình thành sỏi bàng quang: Tuyến tiền liệt mở rộng khiến nước tiểu bị tắc nghẽn nên gây ra tình trạng sỏi bàng quang.

– Tổn thương thận: Bí tiểu do phì đại tuyến tiền liệt xảy ra thường xuyên sẽ gây áp lực lên bàng quang và gây hại cho thận.

Check Also

sau-khi-cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-quan-duoc-5

Hỏi sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Cắt bao quy đầu là gì? – Ngày nay, cắt bao quy đầu không còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!