Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Đau bụng dưới và bị chảy máu ở hậu môn là bệnh gì ?

Đau bụng dưới và bị chảy máu ở hậu môn là bệnh gì ?

Khi mắc trĩ hoặc các bệnh lý liên quan đến hậu môn thường có triệu chứng lâm sàng là chảy máu hậu môn và đau bụng dưới làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe người bệnh.

– Chảy máu hậu môn và đau bụng dưới có thể xảy ra khi vấn đề vệ sinh hậu môn không được đảm bảo đúng cách, sử dụng giấy vệ sinh quá cứng, mặc quần áo lót quá chặt, do vật nhọn đâm phải hoặc có quan hệ tình dục bằng hậu môn quá thô bạo.

– Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan này, các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, hầu hết các trường hợp bị chảy máu hậu môn và đau bụng dưới có mối liên quan đặc biệt với các bệnh hậu môn như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn. Cụ thể như sau:

Chảy máu hậu môn và đau bụng dưới là bệnh nứt kẽ hậu môn

– Táo bón trong thời gian dài, mắc các bệnh lý về trực tràng, đại tràng, cơ vòng hậu môn bị viêm nhiễm,… là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nứt kẽ hậu môn chiếm tỷ lệ nhiều như hiện nay.

– Bệnh nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu ở hậu môn, cơn đau thường kéo dài liên tục.

– Với những người thường có thói quen ngồi xổm hoặc quỳ gối sẽ xuất hiện cảm giác đau bụng dưới do cơ quan này phải chịu một áp lực đột ngột.

– Mỗi khi đi đại tiện sẽ kèm theo máu dính lẫn trong phân hoặc trên giấy vệ sinh. Tại những vị trí vết nứt này, hậu môn bị lở loét nhiều hơn, dịch nhầy tiết ra nên gây mùi hôi, ngứa ngáy, ẩm ướt rất khó chịu.

– Người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sợ đi đại tiện, chán ăn,…

– Biến chứng khôn lường nhất của bệnh nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời là nguy cơ nhiễm trùng, xơ hóa hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn.

Chảy máu hậu môn và đau bụng dưới là bệnh trĩ

chay-mau-hau-mon-va-dau-bung-duoi-la-bi-benh-gi-1

Các búi trĩ ở cấp độ nặng gây ra hiện tượng chảy máu hậu môn và đau bụng dưới

==> Luôn cập nhật các bản tin sức khỏe mới để cập nhật thông tin và tăng cường sức khỏe cho mình tốt nhất.

– Trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở hậu môn – trực tràng liên quan đến sự phì đại quá mức của hệ thống tĩnh mạch ở hậu môn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu bệnh trĩ thường rất rõ ràng và có thể can thiệp khỏi nếu phát hiện bệnh sớm và áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị tiên tiến, hiện đại nhất.

– Khi bị các búi trĩ tấn công, đa phần người bệnh đều có triệu chứng lâm sàng là chảy máu hậu môn và đau bụng dưới. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này bởi tĩnh mạch hậu môn bị tắc nghẽn nên máu không lưu thông, tuần hoàn được.

– Người bệnh gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi đi đại tiện, có thể bị táo bón kéo dài nên thường phải rặn mạnh, rặn lâu để đẩy phân ra ngoài khiến hậu môn bị đau nhức, chảy máu, sưng tấy. Máu chảy ra theo từng tia hoặc từng giọt, tùy theo mức độ biểu hiện của bệnh.

Hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt vì chất dịch nhầy tiết ra nhiều, mùi hôi khó chịu, gây cảm giác ngứa ngáy.

– Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn nên người bệnh luôn có cảm cộm, vướng víu và rất khó có thể tự co lại vào bên trong hậu môn được.

– Vì bệnh trĩ thường kèm theo chứng táo bón nên nguy cơ nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn sẽ tăng lên. Với các trường hợp bệnh nặng có thể gây ung thư hậu môn – trực tràng rất nguy hiểm.

==> Những bí quyết giúp giảm cơn đau bệnh trĩ hiệu quả nhất

Apxe hậu môn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, apxe hậu môn là một trong nhóm bệnh về hậu môn – trực tràng gây nhiều biến chứng nguy hiểm, được hình thành từ những tuyến viêm nhiễm của mô mềm hoặc ổ viêm chứa mủ.

– Tại vị trí xuất hiện các nốt apxe, người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, do sự co giãn quá mức của thành hậu môn. Nếu các nốt apxe này vỡ ra sẽ bị chảy mủ, có mùi hôi khó chịu và rất dễ bị viêm nhiễm, lở loét. Mỗi khi đại tiện khó khăn hơn và có thể chảy máu hậu môn và đau bụng dưới.

– Trong trường hợp các ổ apxe không được dẫn lưu sẽ sưng to hơn, nóng đỏ cục bộ, cơ thể sốt.

Chảy máu hậu môn và đau bụng dưới là rò hậu môn

chay-mau-hau-mon-va-dau-bung-duoi-la-bi-benh-gi-2

Các đường rò hậu môn rất dễ gây viêm nhiễm

– Đây là bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống của hậu môn khiến các tuyến hậu môn bị viêm nhiễm và tích mủ, sau đó phá hủy đến vùng da xung quang hậu môn và tạo thành những lỗ rò ở ngoài hoặc trong cơ thắt.

– Triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh rò hậu môn là mụn mủ nổi lên. Nếu ở mức độ nhẹ, lượng mủ chảy ra không nhiều nên khiến người bệnh dễ chủ quan. Để lâu các mụn mủ sẽ chảy nhiều hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, sinh hoạt và vệ sinh hàng ngày.

– Các lỗ rò này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu hậu môn và đau bụng dưới dữ dội, có thể kèm theo hiện tượng sốt, rối loạn nội tiết tố.

– Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh rò hậu môn là nguy cơ nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn – trực tràng.

==> Phòng ngừa bệnh nứt kẻ hậu môn bằng phương pháp nào hiệu quả nhất.

Check Also

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-01

Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp nhất

Trĩ hỗn hợp rất phổ biến và có thể gây nhiều biến chứng như viêm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!