Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày là gì ?

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày là gì ?

Xuất huyết dạ dày – một dạng đặc biệt liên quan đến xuất huyết đường tiêu hóa trên, có thể nhận biết qua các dấu hiệu đặc trưng như cảm giác đau vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện ra phân đen. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, xuất huyết dạ dày thường là hệ quả của các tổn thương viêm loét ở giai đoạn mãn tính, nhiễm vi khuẩn HP, lạm dụng quá nhiều nhóm chất kích thích có hại cho hệ tiêu hóa, ngộ độc hóa chất, cơ thể căng thẳng quá độ, sử dụng nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm,…

Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp phải ở các trường hợp bị tăng áp lực tĩnh mạch do bị xơ gan, ung thư dạ dày, suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, máu chậm đông.

– Trên thực tế, bệnh lý về dạ dày này rất nguy hiểm, vì chúng diễn ra ở bên trong cơ quan này nên vấn đề phát hiện sớm và cầm máu rất khó khăn. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do lượng máu mất đi quá nhiều mà không cầm lại được.

Nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày qua cảm giác đau vùng thượng vị

bieu-hien-benh-xuat-huyet-da-day-1

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh thường bị đau dữ dội vùng thượng vị

– Cảm giác đau vùng thượng vị là một trong những triệu chứng thường gặp của các trường hợp mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó có xuất huyết dạ dày.

– Đa phần các trường hợp bị chảy máu dạ dày bị đau dữ dội vùng thượng vị; sau đó cơn đau này lan ra khắp vùng bụng khiến bụng có dấu hiệu cứng, mặt tái xanh, toát mồ hôi, cơ thể mệt mỏi kéo dài.

Nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày qua chứng nôn ra máu

– Bên cạnh đau vùng thượng vị, nôn ra máu cũng là một trong những triệu chứng điển hình khi bị xuất huyết dạ dày. Theo đó, trước khi bị nôn ra máu, người bệnh có cảm giác nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn rất nhanh.

bieu-hien-benh-xuat-huyet-da-day-2

Buồn nôn, nôn ra máu là dấu hiệu đặc trưng của bệnh xuất huyết dạ dày

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, người bệnh có khi bị nôn ra rất nhiều, nhanh, không có những dấu hiệu báo trước, nhất là sau khi ăn quá no. Nếu được nôn ra ngay, máu có thể có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, nếu máu bị ứ đọng tại dạ dày, một thời gian sau mới nôn ra thường có màu đen, lẫn máu cục.

– Quan sát thấy chất nôn ra có màu nâu, hồng, rất có thể khi máu chảy ít và đọng lại lâu trong dạ dày, dịch dạ dày và thức ăn sẽ bị thay đổi, từ đó dẫn đến tình trạng bị hòa loãng.

Nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày qua đại tiện ra phân đen

– Với các trường hợp bị xuất huyết dạ dày ở mức độ nặng, không chỉ có hiện tượng nôn ra máu mà còn kèm theo đi đại tiện ra phân đen. Màu sắc của phân giống như bã cafe, có mùi tanh, khẳm do lúc này máu đã được tiêu hóa một phần.

– Nếu máu chảy quá nhiều, phân sẽ loãng, máu và phân có hiện tượng xen lẫn với nhau, mùi hôi rất khó chịu. Nếu máu chảy ít hơn, phân vẫn ra thành dạng khuôn nhưng màu đen, mùi khắm.

– Lượng máu chảy ra phụ thuộc trực tiếp vào mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người. Với các trường hợp máu chảy ra quá nhiều sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, vã mồ hôi, lạnh chân tay, thở nhanh, hạ huyết áp, suy tim do thiếu máu.

Khi thấy những triệu chứng của bệnh chảy máu dạ dày như trên, bạn nên đến ngay các dơn vị y tế chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời nhằm tránh nguy cơ mất máu, thiếu máu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!