Home / Tin Sức Khỏe / Điều trị Apxe hậu môn bằng phương pháp nào tốt

Điều trị Apxe hậu môn bằng phương pháp nào tốt

Tùy từng biểu hiện của bệnh, apxe hậu môn có thể được hỗ trợ điều trị bằng thuốc, tiểu phẫu dẫn lưu mủ hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, chảy mủ tại hậu môn, rò hậu môn cho người mắc.

Bệnh Áp xe hậu môn là gì

– Trong nhóm bệnh về hậu môn trực tràng, apxe hậu môn khá phổ biến với biểu hiện chính là nhiễm trùng kèm theo tích dịch mủ tại hậu môn.

– Lúc này người bệnh luôn có cảm giác bị đau rát, mưng mủ, có khi là lở loét gây khó khăn mỗi khi sinh hoạt, nhất là đi lại, đại tiện.

– Việc phát hiện ra các khối apxe tại hậu môn sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời là điều cần thiết nhất nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh được tốt nhất.

Dựa trên nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng của bệnh hậu môn này và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng. Cụ thể như sau:

Xem thêm:

Điều trị Áp xe hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật can thiệp đến ổ apxe hậu môn

– Nếu áp dụng phương pháp tiểu phẫu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành gây tê cục bộ, xác định vị trí ổ apxe rồi tiến hành dẫn lưu mủ nếu các ổ apxe chưa chuyển sang trạng thái rò bằng các thiết bị y khoa chuyên dụng.

– Với các trường hợp khối apxe có sự kết nối với nguy cơ rò hậu môn thì buộc phải cắt bỏ đường rò và cá tổ chức lớp da nhằm loại bỏ đi phần xơ.

– Một lưu ý là không được can thiệp đến các cơ thắt tại hậu môn để tránh ảnh hưởng đến chức năng vốn có của chúng, nhất là mỗi khi đại tiện. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh để tiêu viêm, vết thương chóng lành hơn.

Hỗ trợ điều trị apxe hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

apxe-hau-mon-dieu-tri-bang-phuong-phap-nao-2

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT điều trị apxe hậu môn mang lại hiệu quả cao

– Để chữa trị bệnh theo phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng kẹp điện HCPT, dao điện để xâm lấn trực tiếp vào vị trí có chứa mủ từ 2 đầu điện cực và nhanh chóng làm khép miệng vết thương, đồng thời tiến hành xử lý vô trùng để tránh nguy cơ viêm nhiễm.

– Đây là một trong những phương pháp tiên tiến, hiện đại, được áp dụng hỗ trợ nhiều cho các trường hợp bị apxe hậu môn ở mức độ nặng vì có sự ứng dụng của sóng điện cao tần trực tiếp nên đặc biệt không làm ảnh hưởng đến vùng niêm mạc cũng như các tổ chức mô xung huyết quanh vết thương.

– Hơn nữa, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT còn không ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn, không gây ra hiện tượng chảy máu, hạn chế ổ apxe tái phát về sau.

– Sau khi tiến hành hút dịch mủ, các bác sĩ sẽ sử dụng ống kính nội soi để rửa sạch vết thương nhằm ngăn ngừa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập tạo thành ổ apxe mới, từ đó mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh cao.

Điều trị Áp xe hậu môn bằng phương pháp nội khoa

apxe-hau-mon-dieu-tri-bang-phuong-phap-nao-1

Thuốc hỗ trợ điều trị ổ apxe thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhẹ

– Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp khi các ổ apxe hậu môn mới vừa hình thành. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp dùng thuốc tiêu viêm, thuốc kháng sinh, kết hợp với rạch mủ và dẫn mủ ra bên ngoài tầng sinh môn.

– Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ tấn công của mầm bệnh, nhất là liên cầu khuẩn để phòng tránh quá trình tạo mủ ổ apxe.

– Người bệnh cũng nên lưu ý sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm vào ban ngày để hạn chế được tình trạng đau rát, căng tức tại hậu môn. Nếu cơn đau xuất hiện về ban đêm nhiều hơn, người bệnh có thể dùng thêm thuốc ngủ theo sự chỉ định của bác sĩ để giấc ngủ được sâu hơn.

– Vì apxe hậu môn luôn đi chung với triệu chứng táo bón, gây ra cảm giác khó khăn khi đi đại tiện, do đó, người bệnh nên đặc biệt lưu ý bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, nhất là rau xanh, hoa quả và nước lọc để nhuận tràng.

– Bên cạnh đó, bạn cũng nên ngâm hậu môn trong nước ấm hàng ngày để giảm cảm giác đau đớn, khó chịu, viêm nhiễm.

Bài viết hay:

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!