Home / Tin Tức Phụ Khoa / Giảm khô âm đạo ở tuổi mãn kinh hiệu quả

Giảm khô âm đạo ở tuổi mãn kinh hiệu quả

Khi bước vào tuổi mãn kinh, ngoài sự suy giảm về nhan sắc như da xấu, nhiều nếp nhăn và nám sạm, phụ nữ mãn kinh còn phải chịu nỗi khổ khó nói ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình, đó là khô âm đạo.

Vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn, từ từ sẽ ngưng hẳn quá trình này.

Khô âm đạo là một vấn đề thường gặp khác đối với phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh, mặc dù điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khô âm đạo có thể làm cho cuộc giao hợp trở nên khó chịu khiến bạn cảm thấy đau rát và chảy máu âm đạo do rách mô khi quan hệ.

Nguyên nhân gây khô âm đạo

Theo bác sĩ.tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – GĐ BV phụ sản Hùng Vương cho biết: Nguyên nhân gây khô teo âm đạo là do thiếu hụt Estrogen trong cơ thể người phụ nữ

  • Thiếu estrogen theo cơ chế sinh lý: phụ nữ sau sinh, cho con bú; phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
  • Thiếu estrogen theo cơ chế bệnh lý: phụ nữ điều trị ung thư vú, mắc bệnh lạc nội mạc tử cung/u xơ tử cung

tri-mui-hoi-vung-kin

Phương pháp điều trị

Để điều trị khô âm đạo có 2 phương pháp: Liệu pháp bổ sung nội tiết tố Estrogen (toàn thân và tại chỗ) và Liệu pháp không sử dụng Hormone (toàn thân và tại chỗ)

Theo khuyến cáo của bác sĩ Tuyết, liệu pháp hormone thay thế dạng thuốc khi áp dụng cần được kiểm soát chặt về liều lượng, tránh nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng gel giữ ẩm. Nó nằm ở nhóm không sử dụng nội tiết cho nên có một ưu điểm lớn là nó không có tác dụng phụ. Và hầu như người phụ nữ nào cũng có thể sử dụng được hết từ nhóm phụ nữ có khô teo âm đạo do sinh lý như: tiền mãn kinh, mãn kinh hay sau khi sinh cho đến người phụ nữ có liên quan đến bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung đều có thể sử dụng được hết.

Trong quá trình sử dụng, hiệu quả của gel giữ ẩm Regelle là tức thời, kéo dài và có thể sử dụng được đến lúc nào chúng ta muốn không dùng nữa thì thôi. Sử dụng đến khi nào chúng ta hết triệu chứng hoặc không có nhu cầu quan hệ tình dục nữa.

Check Also

vitamin

8 loại vitamin giúp điều trị rối loạn mãn kinh

Dưới đây là 8 loại vitamin giúp cân bằng nội tiết tố, điều trị rối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!