Home / Tin QC / Hành trình những chai nước mắm thơm ngon của Phú Quốc

Hành trình những chai nước mắm thơm ngon của Phú Quốc

I- Xuất xứ nước mắm Phú Quốc hoàn hảo

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc  – một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên  Giang – Việt Nam.

Là một trong các loại nước mắm  được cấp chứng nhận về chỉ dẫn địa lý, và được biết đến không những ở Việt Nam mà cả nhiều nước trên khắp thế giới.

Với đặc thù vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có rất  nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài cá cơm, cho nên nguồn lợi từ cá cơm của Phú Quốc là rất lớn.

Và từ đó, người dân nơi đây đã sử dụng nguồn cá cơm này để tạo ra nước mắm Phú Quốc – một sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam. Việc sử dụng cá cơm để làm nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm.

 

II- Cách làm nước mắm từ cá cơm

Trên thực tế, bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu.

Và ngay cả cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Xem thêmLàm Món ăn sườn xào chua ngọt

Xốt gia vị hoàn chỉnh nấu ăn

Ðiểm đặc biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Vào mùa đánh bắt, ( chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 12), khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn thuyền, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối Bà Rịa (có hàm lượng tạp chất thấp) với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

 

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối).

Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng.

Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20.

Xem thêm: Xài gia vị ướp thịt nướng sao cho đúng

Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp cá tươi và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Check Also

Cầm điện thoại Bà Rịa

Cầm điện thoại Bà Rịa giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản

Nhu cầu cầm điện thoại Bà Rịa có xu hướng tăng mạnh trong thời gian …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!