Home / Tin Tức Nam Khoa / Hỏi bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Hỏi bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thuộc khoa tuyến tiền liệt, gặp nhiều ở nam giới trung niên và cao niên. Bệnh được hiểu là sự gia tăng kích cỡ của các tế bào tuyến khiến tuyến tiền liệt bị phì đại.

Nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

– Khi mắc phì đại tuyến tiền liệt, nam giới sẽ bị tiểu khó, luôn có cảm giác muốn đi tiểu nhưng phải rặn lâu nước tiều mới ra, dòng nước tiểu thoát ra yếu, thành dòng nhỏ và có dấu hiệu tiểu rắt.

– Người bệnh bị dừng tiểu đột ngột, tiểu ngắt quãng vì sự hình thành của sỏi bàng quang.

– Người bệnh còn bị tiểu són khi mắc phì đại tuyến tiền liệt, nhất là khi đang ngủ. Nếu bệnh chuyển nặng hơn, tình trạng tiểu són cũng xảy ra thường xuyên vào ban ngày, khó kiểm soát dòng nước tiểu.

– Xuất hiện tình trạng tiểu ra máu do huyết quản bị giãn nở hoặc nứt vỡ.

– Khi bệnh chuyển biến nặng, nam giới có thể bị bí tiểu hoàn toàn do tuyến tiền liệt bị thúc ép chèn vào niệu đạo.

Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt

– Khi tuyến tiền liệt bị phì đại, người bệnh không còn khả năng đi tiểu, xuất hiện tình trạng tiểu đột ngột nên cần đến sự trợ giúp của bác sĩ để đi tiểu được.

– Người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu và cần đến sự can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ bớt một phần tuyến tiền liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.

phi-dai-tuyen-tien-liet-la-gi-1

– Phì đại tuyến tiền liệt gây ra tình trạng tắc nghẽn dòng nước tiểu nên hình thành sỏi bàng quang.

– Bệnh lý này gây áp lực lớn lên bàng quang nên tạo áp lực lớn lên thận và nhiễm trùng ở bàng quang. Nếu bệnh nhân bị bí tiểu cấp tính, thận sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để có kết quả chữa phì đại tuyến tiền liệt khả quan, người bệnh nên nhanh chóng được thăm khám và chữa trị ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh.

Thông thường, phì đại tuyến tiền liệt sẽ được chữa trị bằng những phương pháp dưới đây:

Dùng thuốc

– Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp bệnh nhẹ và chưa gây ra biến chứng. Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt được sử dụng phổ biến nhất hiện này là nhóm ức chế alpha 1 nhằm làm giãn cơ trơn.

– Tuy nhiên người bệnh không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng mà phải có sự chỉnh định của bác sĩ chủ trị về liều lượng và thời gian sử dụng nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Thử kháng nguyên đặc hiệu (PSA)

– Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên lý tổng hợp từ trường xoáy, hiệu ứng điện hóa, sinh hoạt ion và hiệu ứng hồi phục tế bào thông qua màng lipid của tuyến tiền liệt.

phi-dai-tuyen-tien-liet-la-gi-3

– Sự tác động kết hợp này sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cũng như tình trạng đau buốt, rối loạn tiểu tiện.

Phẫu thuật

– Với trường hợp phì đại tuyến tiền liệt đã chuyển biến nặng, người bệnh được chỉ định phẫu thuật để giảm kích thước tuyến và mở rộng niệu đạo.

– Tuy nhiên, việc can thiệp phẫu thuật để chữa phì đại tuyến tiền liệt thường mang lại nhiều rủi ro hơn. Người bệnh có thể sẽ gặp phải hiện tượng tinh dịch trào ngược vào bàng quang hoặc mất kiểm soát bàng quang gây ra tình trạng bất lực.

Check Also

sau-khi-cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-quan-duoc-5

Hỏi sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Cắt bao quy đầu là gì? – Ngày nay, cắt bao quy đầu không còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!