Home / Tin Sức Khỏe / Hỏi bệnh trĩ có mang tính di truyền không ?

Hỏi bệnh trĩ có mang tính di truyền không ?

Hỏi: Chào bác sĩ, dạo này vợ tôi mỗi khi đi đại tiện đều thấy có chút máu, kèm theo đau rát ở hậu môn, giống như triệu chứng của bệnh trĩ. Tôi rất lo lắng vì gia đình cô ấy có nhiều người bị trĩ, nên tôi sợ vợ tôi cũng giống vậy. Bác sĩ có thể tư vấn bệnh này có di truyền không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Tâm – Biên Hòa)

Chào bạn,

Để trả lời câu hỏi của bạn là bệnh trĩ có di truyền không, đầu tiên chúng tôi sẽ nói sơ qua về biểu hiện của bệnh như thế nào để bạn có thể hình dung được.

benh-tri-co-kha-nang-di-truyen-khong-2

Bệnh trĩ có di truyền không là thắc mắc của khá nhiều người

Xem thêm: Những bí quyết giúp giảm cơn đau bệnh trĩ hiệu quả nhất

Những biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh rất phổ biến xảy ra ở nhiều đối tượng, được hình thành do sự dãn nở quá mức của các tĩnh mạch trực tràng, sau đó tĩnh mạch bị phình gập, ứ đọng và tạo nên búi trĩ.

Búi trĩ lúc đầu chỉ như cục thịt nhỏ, kích thước khoảng bằng hạt đỗ, nhưng do không điều trị kịp thời và trị không đúng cách nên búi trĩ sẽ ngày càng to ra, nặng nề hơn và từ từ sa ra khỏi hậu môn.

Khi mắc bệnh trĩ thường người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

==> Đau bụng dưới và bị chảy máu ở hậu môn là bệnh gì

Bệnh trĩ không có khả năng di truyền

Với câu hỏi “bệnh trĩ có di truyền hay không?” chúng tôi xin trả lời như sau:

Trĩ là căn bệnh được hình thành do rất nhiều nguyên nhân gồm:

– Chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn những đồ cay nóng, lạm dụng cafe, rượu bia, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, ít uống nước, ít ăn trái cây và rau,… từ đó dẫn đến táo bón và gây bệnh trĩ.

– Ngoài ra, những người lười vận động, thường xuyên đứng, ngồi lâu sẽ làm quá trình bài tiết hoạt động kém, khí huyết khó lưu thông, dần dần dẫn đến trĩ.

Chính vì vậy, trĩ không phải là bệnh di truyền, nhưng nếu xảy ra ở nhiều người trong cùng gia đình có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt giống nhau nên gây bệnh trĩ.

Với triệu chứng của vợ bạn như trên có thể là cô ấy đang bị trĩ ở giai đoạn đầu. Điều cần thiết bây giờ là bạn nên đưa vợ mình đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xem mức độ và nguyên nhân gây bệnh như thế nào, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị sao cho hợp lý. Không nên kéo dài vì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và rất khó điều trị.

Ngoài ra cần cập nhật các bản tin sức khỏe mới để cập nhật thông tin và tăng cường sức khỏe cho mình tốt nhất.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!