Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Da Liễu / Hỏi bệnh viêm da cơ địa có dễ lây cho người khác không ?

Hỏi bệnh viêm da cơ địa có dễ lây cho người khác không ?

Viêm da cơ địa là một bệnh ngoài da, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái trong cuộc sống nên có nhiều người cho rằng bệnh có thể lây lan sang người khác.

Giới thiệu về bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa có tên tiếng Anh là Atopic Dermatitis (AD), còn được gọi là bệnh eczema, chàm thể tạng, liken đơn ở dạng mãn tính. Đây là căn bệnh ngoài da gây ra những tổn thương dạng ngứa ngáy , khó chịu và để lại nhiều hậu quả trên bề mặt da.

Khi bị viêm da cơ địa, người bệnh sẽ có những biểu hiện như sau:

benh-viem-da-co-dia-lieu-co-bi-laykhong

Viêm da cơ địa thường khiến người bệnh gãi ngứa nên dễ dẫn đến nhiễm khuẩn và bội nhiễm

– Da bắt đầu xuất hiện các tổn thương dạng mẩn đỏ kèm triệu chứng ngứa ngáy rất khó chịu. khi người bệnh gãi nhiều và mạnh thì tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nhiều và dễ có nguy cơ bị bội nhiễm.

– Những đám da bị tấy đỏ không có ranh giới rõ ràng, thường xuyên xuất hiện ở trán, má, cằm và chân tay là chủ yếu.

– Bên cạnh đó, người bệnh cũng gặp phải tình trạng nổi mụn nước, tiết dịch nhưng không có vảy da.

– Một số trường hợp có kèm triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm họng, hen suyễn, viêm kết mạc, sốt nhẹ,…

Bệnh viêm da cơ địa có lây cho người khác được không?

Các bác sĩ chuyên khoa đã chia sẻ, viêm da cơ địa là một bện ngoài da nhưng không thể lây nhiễm từ người này sang người khác được. – Bệnh chỉ liên quan đến cơ địa của mỗi người, người có cơ địa bị dị ứng hoặc sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Vì thế, việc giao tiếp hoặc va chạm hằng ngày với người bệnh không thể lây viêm da cơ địa được.

– Viêm da cơ địa rất dễ kèm theo các yếu tố nhiễm trùng khác do vi khuẩn hoặc gãi ngứa nên người bệnh cần xử lý và có cách phòng tránh hiệu quả.

– Viêm da cơ địa có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan gây nên. Tuy nhiên, cơ bản nhất vẫn là một số yếu tố nguy cơ sau đây:

benh-viem-da-co-dia-lieu-co-bi-lay1

Viêm da cơ địa không lây truyền mà chỉ có tính di truyền hoặc tiếp xúc với một số yếu tố bên ngoài môi trường

+ Do di truyền: Thông nhiều thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 60% trường hợp bố hoặc mẹ bị viêm cơ địa sẽ di truyền sang con.

+ Một số trường hợp mắc bệnh viêm da cơ địa do các yếu tố bên ngoài như lạm dụng kháng sinh (thuốc chống viêm, giảm đau, trị ung thư,…), thời tiết biến đổi thất thường mà cơ thể chưa kịp thích ứng, ăn thực phẩm lạ, tiếp xúc hóa chất.

+ Bổ sung không đủ lượng nước để các hoạt động của cơ thể diễn ra trơn tru, đặc biệt là hệ bài tiết, khiến chất độc tiết tụ lâu ngày và gây nhiều bệnh mà không riêng gì viêm da cơ địa.

– Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, viêm da cơ địa rất dễ bắt gặp ở trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi do hệ miễn dịch suy yếu.

Mặc dù viêm da cơ địa không thể lây lan nhưng các bạn không vì thế mà chủ quan, hãy có kế hoạch sinh hoạt khoa học để tránh sự nhiễm bệnh, cụ thể là:

– Hạn chế tiếp xúc với hóa chất.

– Phòng tránh những biến đổi của thời tiết.

– Tránh ăn những thực phẩm lạ.

Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh, bạn nên nhanh chóng liên hệ các cơ sở chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ xử lý kịp thời, tránh gây rối loạn cuộc sống và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!