Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Hỏi ung thư dạ dày di căn có thể chữa khỏi được không?

Hỏi ung thư dạ dày di căn có thể chữa khỏi được không?

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Một khi ung thư dạ dày di căn lại càng nguy hiểm. Do đó, vấn đề “ung thư dạ dày di căn có chữa được không?” là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Sơ lược về ung thư dạ dày di căn

– Ung thư dạ dày thường xuất phát từ biểu mô của dạ dày, khi các tế bào biểu mô có sự biến đổi bất thường và không kiểm soát được sự phân chia của mình để hình thành nên tế bào ung thư.

– Ung thư di ăn xảy ra khi khối u cùng các tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh khối u và tiếp tục xâm lấn đến những cơ quan xa hơn bằng đường máu và bạch huyết.

– Khi bước đến giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn sang hạch bạch huyết, gan, phổi, đại tràng, xương,… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và tiên lượng khá xấu.

– Nếu bạn không sớm hỗ trợ điều trị thì có thể phải đối mặt với những biến chứng như nghẹt dạ dày, thủng khối u hoặc chảy máu khối u rất nguy hiểm.

ung-thu-da-day-di-can-co-the-chua-khoi-khong

Ung thư dạ dày trải qua 4 giai đoạn và bắt đầu di căn qua các cơ quan lân cận khi không được chữa kịp thời

Ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

– Theo thống kê, ung thư dạ dày có tỷ lệ di căn lên đến 80 – 90%, đây là một con số khá cao.

– Các tế bào ung thư có thể sẽ theo tĩnh mạch, bạch mạch di căn đến các hạch mạc treo ruột, lá lách, gan, hạch trên đòn cà hạch winhow. Bên cạnh đó, những nơi tiếp giáp với khối u cũng rất dễ bị di căn như tụy, đại tràng, gan, buồng trứng.

– Tỷ lệ di căn đến các cơ quan khác của bệnh ung thư dạ dày cũng khác nhau:

+ Ở hạc địa phương chiếm 58%.

+ Đến gan với tỷ lệ 47%.

+ Ung thư dạ dày di căn đến thực quản chiếm tỷ lệ 19%.

+ Tế bào ung thư ở dạ dày di căn đến phổi và tụy với tỷ lệ lần lượt là 18 và 16%.

– Theo thống kê lâm sàng thì tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày di căn cũng chênh lệch ở các quốc gia. Nếu ở Việt Nam là 17,2% thì Nhật Bản có đến 66,7% và hiện đang chiếm tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới.

ung-thu-da-day-di-can-co-the-chua-khoi-khong-1

Ung thư dạ dày di căn có thể chữa như ung thư thông thường nhưng chỉ nhằm duy trì thời gian sống là chính

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng chia sẻ thêm, ở giai đoạn ung thư di căn, khối u thường không di động vì chúng dính liền với gan, tụy, đại tràng và một số bộ phận khác.

– Do đó, hầu như không thể chữa khỏi bệnh ung thư dạ dày di căn. Việc hỗ trợ điều trị chỉ nhằm kéo dài thời gian sống và giảm những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

– Ở giai đoạn di căn này, người bệnh chỉ số trên 5 năm với tỷ lệ rất thấp 5 – 10%.

Ung thư dạ dày di căn vẫn có thể áp dụng chữa như ung thư thông thường tuy nhiên hiệu quả có thể nằm ngoài tầm kiểm soát. Do đó, người bệnh nên thư giãn, thoải mái để kéo dài thời gian sống là tốt nhất.

Với sự nguy hiểm của ung thư dạ dày di căn, người bệnh nên ý thức về việc sớm tìm đến những cơ sở chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ và chữa đúng cách tránh được nguy cơ phát triển quá nặng và di căn đến những khu vực lân cận.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!