Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Hỏi vì sao căng thẳng lại gây bệnh viêm dạ dày ?

Hỏi vì sao căng thẳng lại gây bệnh viêm dạ dày ?

Rất nhiều không biết rằng việc giữ tâm lý căng thẳng kéo dài có thể gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có viêm dạ dày. Cùng tìm hiểu nguyên nhân căng thẳng gây viêm dạ dày để có hướng phòng tránh hợp lý.

Bệnh viêm dạ dày hiện nay

Theo một vài thống kê lâm sàng, tỷ lệ người Việt bị viêm dạ dày đang ngày một tăng nhanh, có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, đặc biệt ở lứa tuổi 35 – 49 tuổi, chủ yếu do khuẩn HP.

vi-sao-cang-thang-gay-viem-da-day

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc của cơ quan này bị tổn thương nhiều

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, đặc biệt là các tế bào có khả năng sản xuất ra acid, men tiêu hóa, enzim để tiêu thụ thức ăn, hấp thu dinh dưỡng cũng như lớp màng nhày bảo vệ niêm mạc khỏi những tác động của acid bị tổn thương.

– Bệnh viêm dạ dày thường có thể được nhận biết bằng các triệu chứng như: đau thượng vị âm ỉ, nóng rát, ợ chua, ợ nóng, ợ hơi kèm cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, ăn không ngon miệng. Một số trường hợp bị chứng đi đại tiện ra phân đen như bã cafe,…

– Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm dạ dày xả đến và tái phát như là chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi không hợp lý như nhịn đói, ăn quá nhiều đồ chua, cay, dầu mỡ, cứng, ngọt hoặc dùng rượu, bia, hút thuốc, căng thẳng kéo dài,…

– Viêm dạ dày cần sớm hỗ trợ điều trị hiệu quả để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm làm giảm chất lượng đời sống, gây viêm loét mãn tính, hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nguyên nhân căng thẳng stress kéo dài gây viêm dạ dày

Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống tiêu hóa bởi hệ thống này được điều khiển thần kinh ở ruột, dạ dày. Một hệ thống gồm hằng triệu dây thần kinh giao tiếp và hệ thống thần kinh trung ương.

– Khi gặp căng thẳng, người bệnh sẽ được kích hoạt phản ứng “bay và chiến đấu” trong hệ thống thần kinh trung ương, việc tiêu hóa có thể bị phân tán, không còn tập trung hoặc có thể bị đình chỉ bởi thần kinh trung ương đang làm tắt sự lưu thông máu

– Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến co thắt của các cơ bắp tiêu hóa của bạn, giảm tiết sự cần thiết của việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày.

vi-sao-cang-thang-gay-viem-da-day-1

Căng thẳng thần kinh kéo dài có thể gây viêm dạ dày (stress)

– Khi stress, căng thẳng kéo dài có thể gây viêm hệ thống tiêu hóa, dễ làm bạn bị nhiễm trùng.

– Căng thẳng có thể dẫn đến sự rối loạn co thắt ở thực quản, làm tăng lượng acid dịch vị trong dạ dày nên khiến bạn cảm thấy khó tiêu.

– Bên cạnh đó, căng thẳng có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn do hệ tiêu hóa có thể bị đóng cửa.

– Ngoài ra, khi bị căng thẳng thần kinh kéo dài quá lâu, đại tràng cũng bị ảnh hưởng và gây tiêu chảy hoặc táo bón.

– Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp căng thẳng thần kinh đều dẫn đến viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,… nhưng chắc chắn sẽ làm cho tình trạng tiêu hóa bị trì trệ và trở nên tồi tệ hơn. Khi tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ gây viêm dạ dày.

Do đó, nếu bạn đang rơi vào tình trạng căng thăng hãy sử dụng liệu pháp thư giãn, trò chuyện cùng bác sĩ tâm lý và cải thiện chế độ ăn uống để tránh xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!