Home / Tin Tức / Khi mang bầu, phụ nữ nên tránh dùng xà bông kháng khuẩn

Khi mang bầu, phụ nữ nên tránh dùng xà bông kháng khuẩn

Giới khoa học Mỹ mới đây vừa mới đưa ra những cảnh báo đối với tất cả các bà bầu: nếu như sử dụng xà bông kháng khuẩn, đứa con sẽ có thể tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa.

xa-phong-khang-khuan-khong-tot-cho-ba-bau

Kết quả nghiên cứu mới đây nhất tại Phòng thí nghiệm quốc gia ở Lawrence Livermore, California, cũng đã cho thấy việc phơi nhiễm với một số những hóa chất quen thuộc ở trong xà bông kháng khuẩn rất có thể sẽ khiến đứa bé tương lai sẽ bị béo phì ở trong tuổi thanh thiếu niên.

Triclocarban (TCC), một lượng hóa chất từng được cho là “an toàn”, dùng cả trong cả lĩnh vực y tế, có thể sẽ cản trở và cũng sẽ phá hoại đi quá trình chuyển hóa lipid, làm chậm đi sự phân hủy chất béo tự nhiên của cơ thể.

Nghiên cứu sơ bộ mới đây trên chuột cho thấy những con non cái có cân nặng ở mức trung bình tăng 11%, trong khi con non đực tăng khoảng 8% khi bị phơi nhiễm TCC. Các nhà khoa học cũng đã cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhưng với những đánh giá sơ bộ cho thấy tỷ lệ này có thể sẽ tương ứng với cả người.

Tiến sĩ Heather Enright, tác giả chính của việc nghiên cứu, cũng đã cho biết: “Chúng tôi hiện cũng đã chứng minh rằng TTC rất có thể chuyển giao từ mẹ sang con qua với nhau thai và với việc cho con bú. Tiếp xúc với TTC ở trong quá trình phát triển rất có thể gây những nguy hiểm đến cho sức khỏe của phôi thai và cũng nảy sinh ra những biến đổi không thể nào đảo ngược ở trong quá trình phát triển của chính bào thai, ví dụ như sự nhạy cảm hơn với việc nội tiết cơ thể rất có thể bị thay đổi”.

Năm ngoái, TTC-triclocarban cũng nằm trong danh sách 19 loại hóa chất kháng khuẩn đã bị Mỹ cấm. Công ty có thị phần lớn chủ yếu là Unilever (trụ sở chính tại Anh) cho biết họ cũng sẽ loại bỏ triclosan và triclocarban hoàn toàn ở trong sản phẩm vào hồi cuối năm nay.

Sở dĩ xà phòng kháng khuẩn hiện lại được tin dùng trong thời gian gần đây chính là do các loại bệnh do siêu vi hiện đang trở nên mạnh mẽ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây vừa được báo cáo vào hồi tháng 6 của Đại học San Francisco cũng đã cho thấy xà bông kháng khuẩn thực sự không có ích gì hơn xà bông thông thường trong việc diệt vi trùng.

Trái lại, với một số nghiên cứu khác cũng đã cho thấy nó chỉ làm gia tăng lên những tình trạng kháng kháng sinh. Lạm dụng với các chất kháng khuẩn, trong đó khi có xà phòng kháng khuẩn, cũng chỉ giúp cho vi khuẩn mạnh hơn và tăng thêm được những khả năng chống lại thuốc – một mối nguy cực kỳ lớn đối với cả ngành y tế nhiều quốc gia.

Check Also

thiet-ke-backdrop-768x1024

In backdrop đám cưới giá rẻ tại TP. HCM

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để in backdrop đám cưới giá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!