Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Hé lộ các nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Hé lộ các nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, hệ quả của viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, lạm dụng quá nhiều nhóm chất kích thích có hại cho sức khỏe hoặc ngộ độc hóa chất,…

– Trong số các bệnh lý liên quan đến dạ dày, xuất huyết dạ dày tương đối phổ biến, liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa.

– Đa phần các trường hợp bị xuất huyết dạ dày đều có cảm giác đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng, thành bụng cứng, toát mồ hôi, mặt tái xanh, nôn ra máu, đại tiện ra phân đen.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chính gây nên bệnh chảy máu dạ dày chủ yếu gồm:

Xuất huyết dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

bi-xuat-huyet-da-day-do-nguyen-nhan1

Nhiễm vi khuẩn HP dễ dẫn đến các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó có xuất huyết dạ dày

– Đây là một trong những nguyên nhân khách quan hàng đầu khiến bệnh xuất huyết dạ dày chiếm tỷ lệ nhiều như hiện nay.

– Vi khuẩn Helicobacter Pylori, viết tắt là HP – loại vi khuẩn Gram âm có khả năng tồn tại rất tố trong môi trường khắc nghiệt, nhất là nơi có độ axit cao như dạ dày. Loại vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, sau đó sẽ di chuyển xuống lớp dịch nhầy và cư trú tại đây.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị ngoại khoa kịp thời, vi khuẩn HP sẽ tiết ra những độc tố làm tăng nguy cơ viêm loét lớp niêm mạc và nhanh chóng bào mòn lớp nhầy, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày.

– Với các trường hợp bị viêm loét trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày do ngộ độc hóa chất

– Nhóm hóa chất độc hại như dung dịch axit, kiềm (HCl, H2SO4), dung dịch xà phòng,.. nếu vô tình hoặc cố ý uống phải cũng có thể gây ra hiện tượng tổn thương, viêm loét, xuất huyết ở dạ dày.

– Ngoài ra, rất có thể người bệnh bị tổn thương thực quản như loét, chít hẹp hoặc thủng thực quản, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người mắc.

Xuất huyết dạ dày do ảnh hưởng của thuốc, chất kích thích có hại

– Nếu nam giới lạm dụng quá nhiều nhóm chất kích thích có hại cho đường ruột, nhất là bia, rượu, thuốc lá,… trong một thời gian dài sẽ khiến lượng dung dịch acid hoặc kiềm trong dạ dày tăng lên.

– Một thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 20% tổng số người bị nghiện rượu bị xuất huyết dạ dày. Mức độ tổn thương này phụ thuộc trực tiếp vào nồng độ cũng như số lượng bạn sử dụng nhóm chất kích thích có hại này.

– Ngoài ra, cơ thể bị stress, căng thẳng quá độ hoặc sử dụng quá nhiều nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc chống đông máu cũng có thể làm dạ dày bị xuất huyết.

– Điều này được lý giải do nhóm thuốc ức chế này tổng hợp thành phần lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khiến tình trạng viêm loét ngày càng nặng hơn.

Xuất huyết dạ dày do biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

bi-xuat-huyet-da-day-do-nguyen-nhan2

Viêm loét dạ dày giai đoạn mãn tính có thể gây xuất huyết dạ dày

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, với các trường hợp bị viêm loét dạ dày ở giai đoạn mãn tính, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tại vị trí lở loét sẽ lan rộng hơn, mạch máu căng lên.

– Khi yếu tố tâm lý không được ổn định, ăn uống quá no hoặc quá đói sẽ khiến mạch máu căng lên và gây ra hiện tượng xung huyết, mạch máu lúc này bị vỡ và nhanh chóng tràn vào bao tử.

– Với các trường hợp có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch do xơ gan, ung thư dạ dày; mắc các bệnh bạch cầu, tủy xương, máu chậm đông, xuất huyết giảm tiểu cầu, chảy máu tại niêm mạc dạ dày,… thì nguy cơ bị xuất huyết dạ dày cũng cao hơn.

Vì các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày chủ yếu thuộc về yếu tố chủ quan, do đó, mỗi người cần đặc biệt xây dựng ý thức phòng tránh bệnh tốt nhất. Khi thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ, nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!