Home / Tin Sức Khỏe / Mắc bệnh rò hậu môn dễ gặp những nguy hại gì?

Mắc bệnh rò hậu môn dễ gặp những nguy hại gì?

Ngoài trĩ ra, rò hậu môn cũng là bệnh phổ biến ở hậu môn trực tràng. Bệnh gây nhiều phiền toái và nguy hiểm cho những ai mắc phải. Vậy cụ thể những tác hại của rò hậu môn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

– Rò hậu môn được hình thành phát triển ở vùng da hậu môn và khu vực trực tràng. Đây là tình trạng viêm nhiễm mãn tính, có thể gây ra mủ ở những tuyến giữa hai cơ thắt hậu môn, kéo dài sẽ lan ra vùng da ở hậu môn.

– Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn lao, xạ khuẩn, trực khuẩn Coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng, tạo thành ổ apxe xung quanh hậu môn, sau đó vỡ ra, chảy mủ, gây viêm nhiễm tại khoang hậu môn và tạo thành lỗ rò.

– Rò hậu môn thường có các triệu chứng như: sốt, đau rát, xuất hiện khối căng ở rìa hậu môn, chảy mủ ở lỗ hậu môn và  tầng sinh môn, người bệnh có cảm giác ngứa, xì hơi qua các lỗ rò.

mac-benh-ro-hau-mon-de-gap-nhung-nguy-hai-gi-3

Hình ảnh minh họa về rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh thật sự nguy hiểm bởi sự mệt mỏi, phiền phức mà người bệnh phải gánh chịu cụ thể như sau:

Rò hậu môn ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống

– Bệnh gây nên những khó chịu, đau đớn, đặc biệt là khi ngồi đau đớn sẽ tăng lên rất nhiều.

– Vùng da xung quanh hậu môn bị sưng tấy đỏ, chảy máu trực tràng, vô cùng đau đớn.

– Những lỗ rò khi bị chảy mủ sẽ gây viêm nhiễm, tạo cảm giác ngứa ngáy dữ dội, làm cho người bệnh luôn ở trong tình trạng đứng ngồi không yên.

– Người bệnh còn hay bị táo bón kéo dài, vùng da ở hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng. 

– Bệnh rò hậu môn nếu kéo dài không hỗ trợ điều trị có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống, cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm, tái phát nhiều.

mac-benh-ro-hau-mon-de-gap-nhung-nguy-hai-gi

Rò hậu môn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và cuộc sông thường ngày

Rò hậu môn có thể gây ung thư

– Rò hậu môn sẽ bị tái phát nhiều lần nếu không hỗ trợ điều trị đúng cách, từ đó có thể lây lan sang những bộ phận xung quanh, hình thành nên rò hậu môn đa phát và phức tạp.

– Một khi đã bị rò hậu môn đa phát và phức tạp thì sẽ gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị, lúc này người bệnh luôn gặp khó khăn trong lúc đi đại tiện cũng như những sinh hoạt hằng ngày.

– Căn bệnh này tiến triển rất phức tạp, có thể gây ra những lỗ rò ở trực tràng bàng quang, trực tràng âm đạo hay trực tràng niệu, làm ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. Nếu kéo dài có thể sẽ dẫn tới ung thư.

– Ngoài ra, nếu trường hợp thực hiện phẫu thuật cắt phần rò hậu môn không được an toàn thì có thể gây nhiễm trùng. Có nhiều trường hợp hiếm là khi thực hiện phẫu thuật đã làm hỏng cơ thắt hậu môn.

Với những nguy hiểm như trên, bệnh rò hậu môn cần phải hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng cách để không tái phát. Việc hỗ trợ điều trị phải được thực hiện bằng phẫu thuật, điều quan trọng là người bệnh cần phải lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, uy tín để tránh những hậu quả nặng nề sau phẫu thuật.

Ngoài ra, sau phẫu thuật người bệnh cần thực hiện đúng chỉ dẫn bác sĩ để nhanh chóng phục hồi phục. Đây là điều rất quan trọng nếu các bạn mong muốn khỏi bệnh và tránh nhiễm trùng vết thương sau khi phẫu thuật.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!