Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Nhận biết trĩ hỗn hợp như thế nào?

Nhận biết trĩ hỗn hợp như thế nào?

Trĩ hỗn hợp là bệnh rây ra nhiều phiền toái và việc hỗ trợ điều trị thường rất phức tạp. Vậy trĩ hỗn hợp nhận biết như thế nào. Với vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đã chia sẻ những dấu hiệu giúp nhận biết dưới đây.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh lý về hậu môn trực tràng. Trĩ được phân làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

– Trĩ hỗn hợp được xem là loại gây nhiều phiền phức bởi đây là sự xuất hiện của cả những búi trĩ nội nằm trên đường lược hậu môn và búi trĩ ngoại nằm dưới đường lượng hậu môn.

tri-hon-hop-nhan-biet-nhu-the-nao-01

Hình ảnh trĩ hỗn hợp

– Khi búi trĩ nội to phát triển sa ra ngoài liên kết với trĩ ngoại ở rìa hậu môn được gọi là trĩ hỗn hợp.

– Trĩ hỗn hợp có tính phức tạp hơn cả và gây ra nhiều tác hại như viêm nhiễm, lở loét, gây sa nghẹt, rò phân và hoại tử dẫn đến ung thư.

– Nhận biết được triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp sẽ giúp phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trĩ hỗn hợp nhận biết qua triệu chứng điển hình đó là đại tiện ra máu

– Theo bác sĩ chuyên khoa, tình trạng đại tiện ra máu là một biểu hiện đặc trưng khi bị trĩ hỗn hợp.

– Người bệnh có thể thấy máu dính trên phân, hoặc dính trên giấy lau. Đối với những trường hợp bị trĩ hỗn hợp nặng thì lượng máu nhiều hơn và có thể phun thành tia hoặc nhỏ giọt.

– Sở dĩ có tình trạng này là do phần búi trĩ tại hậu môn có niêm mạc khá mỏng, khi di chuyển hoặc do phân cứng cọ sát với niêm mạc dẫn đến trầy xước. Từ đó dẫn tới tình trạng chảy máu.

– Máu ở người bị trĩ hỗn hợp thường có màu hồng tươi, thường phát sinh trong hoặc sau khi đại tiện.

Hậu môn ngứa ngáy, ẩm ướt, có dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn

– Búi trĩ hỗn hợp thường một phần lòi ra ngoài, phần thì trong ống hậu môn. Điều này khiến cho chun hậu môn không thể khép kín, tạo thành đường hở, vì vậy dịch trong hậu môn sẽ bị chảy ra ngoài gây ẩm ướt.

– Bên cạnh đó, búi trĩ đã sa ra ngoài dễ bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, cũng vì thế mà chảy dịch thường xuyên.

– Kèm theo tình trạng ẩm ướt thì người bệnh còn cảm thấy ngứa ngáy tại hậu môn bởi da bị ích ứng do dịch.

– Niêm mạc trực tràng bị trĩ kích từ dịch trong thời gian dài sẽ tiết ra càng nhiều dịch. Da hậu môn trở nên mềm dễ bị tổn thương và ngứa khi vận động hoặc ngồi nhiều.

Dị vật ở hậu môn lòi ra ngoài là triệu chứng nhận biết trĩ hỗn hợp

– Tại hậu môn thấy xuất hiện mẩu da thừa, đây chính là phần búi trĩ hỗn hợp bị sa ra ngoài. Triệu chứng này thường nhận biết ở giai đoạn giữa hoặc cuối.

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trĩ nội càng phát triển to ra, niêm mạc trĩ nội và  niêm mạc dưới bị chia cắt. Khi đại tiện khiến cho khối trĩ bị tuột xuống những nếp gấp từ đó lòi ra ngoài.

– Cũng có thể do việc rặn lúc đại tiện tạo thành áp lực dồn lên hậu môn, búi trĩ  hỗn hợp không có không gian vì vậy lòi ra.

– Đây còn được gọi là sa búi trĩ và tình trạng sa nhiều ít còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

tri-hon-hop-nhan-biet-nhu-the-nao-02

Dị vật ở hậu môn  gây khó chịu là triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp qua tình trạng đau nhức hậu môn

– Trĩ hỗn hợp cũng như các loại trĩ khác, càng để lâu thì kích thước búi trĩ sẽ càng lớn. Khi búi trĩ to thì sẽ chiếm diện tích khiến, chun hậu môn co lại chèn ép búi trĩ dẫn đến những cơn đau.

– Tại thành hậu môn cũng là nơi có nhiều hệ thần kinh cảm giác, vì vậy chỉ những va chạm hay kích thích nhẹ người bệnh cũng có thể cảm nhận được sự đau đớn.

– Tình trạng đau phát sinh nhiều khi đại tiện,quan hệ tình dục hoặc vần động mạnh.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp vấn đề trĩ hỗn hợp nhận biết như thế nào. Các bạn nên năm được để nếu phát hiện những triệu chứng như trên có thể sơ đoán và tiến hành thăm khám hỗ trợ điều trị kịp thời. Tránh để bệnh kéo dài, phát triển làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Check Also

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-01

Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp nhất

Trĩ hỗn hợp rất phổ biến và có thể gây nhiều biến chứng như viêm …

2 comments

  1. Bác sĩ tư vấn giúp ạ. Bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng những gì để bệnh tình không nghiêm trọng hơn ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!