Home / Tin Sức Khỏe / Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp nhất

Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp nhất

Trĩ hỗn hợp rất phổ biến và có thể gây nhiều biến chứng như viêm nhiễm hậu môn, hoại tử nghẹt,…ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy trĩ hỗn hợp thường xảy ra ở những ai?

– Trĩ hỗn hợp là bệnh lý thuộc nhóm hậu môn trực tràng, là sự kết hợp của cả những búi trĩ nội và trĩ ngoại.

– Các búi trĩ thường xuất hiện bên trong hậu môn và cả phía ngoài mép rìa hậu môn. Khi các búi trĩ nội từ trên đường lược hậu môn to sa ra ngoài kết dính với trĩ ngoại thì được xem là trĩ hỗn hợp.

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-01

Hình ảnh trĩ hỗn hợp

– Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh đó là tình trạng ngứa ngáy, đau tại hậu môn, đi cầu ra máu, dị vật ở hậu môn.

– Trĩ hỗn hợp cần được can thiệp càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm như: lở loét viêm nhiễm hậu môn, nghẹt búi trĩ dẫn đến hoại tử thậm chí là ung thư hậu môn.

Bệnh trĩ hỗ hợp thường xảy ra ở những đối tượng như:

Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ bị trĩ hỗn hợp

– Trong giai đoạn mang thai, hoặc đang cho con bú, các tĩnh mạch ở khoang chậu bị đè nén nhiều hơn, tạo áp lực lớn. Điều này khiến máu ứ đọng lại ở trực tràng tĩnh mạch máu bị giãn cục bộ đôi khi phình to và dẫn tới sự xuất hiện của búi trĩ.

– Khi mang thai, hormone nữ cũng bất thường, mạch máu ở trực tràng cũng giãn và tăng nguy cơ mắc trĩ hỗn hợp nhiều hơn.

– Đặc biệt, ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu ít vận động, thai nhi lớn, áp lực trực tràng nhiều hơn búi trĩ nhanh phát triển sa ra ngoài kết hợp với trĩ ngoại và tạo thành búi trĩ hỗn hợp.

– Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của trẻ.

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-02

Người bị táo bón kinh niên có nguy cơ bị trĩ hỗn hợp cao

– Táo bón chính là nguyên nhân chính hình thành nên các búi trĩ. Bởi táo bón khiến phân khô cứng, khó khăn khi đại tiện và máu khó lưu thông. Khi đại tiện người bệnh phải rặn và dùng tất nhiều lực mới tống phân ra ngoài được.

– Điều này làm tăng áp lực tại trực tràng ở phía cuối đường lược. Lực ép và sự cọ sát lâu ngày làm cho phần tiếp nối tại trực tràng và hậu môn phình to dẫn đến trĩ.

– Tại vùng trực tràng phình không chỉ làm xuất hiện búi trĩ mà còn khiến người bệnh bị chảy máu hậu môn, nứt kẽ hậu môn ,…

Người làm văn phòng, ít vận động dễ bị trĩ hỗn hợp

– Theo thống kê thì hơn 70% các ca bệnh trĩ đều do cơ thể ít vận động và táo bón.

– Nhóm người làm văn phòng lái xe, bảo vệ,… tính chất công việc ngồi nhiều, ít vận động tạo áp lực lên hậu môn. Lâu dần tĩnh mạch sẽ giãn, khí huyết không lưu thông và hình thành nên các búi trĩ.

– Đặc biệt, những người bị béo phì ít vận động cộng với trọng lượng cơ thể lớn dồn nén nên vùng hậu môn lớn hơn. Các búi trĩ dễ hình thành và có xu hướng phát triển nhanh, liên kết với nhau gây ta tình trạng kết dính búi trĩ tao thành trĩ hỗn hợp phức tạp phiền toái.

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-03

Nhân viên văn phòng là nhóm đối tượng dễ bị trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp dễ gặp ở người bị hội trứng đường ruột

– Hội chứng đường tuột là tình trạng bất thường có liên quan tới đại tràng, viêm nhiễm vào có những biến đổi ở mô đường ruột. Và hội chứng liên quan đến đường ruột chính là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý như tiêu chảy, táo bón.

– Khi đường ruột không khỏe mạnh, người bệnh dễ bị đau bụng, đầy hơi, táo bón,… Về lâu dài thì bệnh sẽ biến chứng và gây ra những búi trĩ hỗn hợp.

– Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống không tốt thì sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các búi trĩ hỗn hợp.

– Vì vậy, những người ăn ít chất xơ, anh nhiều đồ ăn cay nóng cũng khiến hệ tiêu hóa làm việc kém và dẫn đến trĩ. Những người ít uống nước, vệ sinh không sạch sẽ cũng sẽ dễ mắc trĩ hỗn hợp hơn những người khác.

Những người lớn tuổi dễ bị trĩ hỗn hợp

– Trĩ hỗn hợp rất dễ hình thành ở người đã có tuổi bởi khi bước qua tuổi trung niên, chức năng sinh lý của người già không còn được tốt và vùng chậu đã yếu đi.

Cùng với đó, độ co giãn của trực tràng, và dịch bài tiết tại hậu môn khiến phân trong đại tràng khó di chuyển dẫn đến ùn ứ. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các búi trĩ.

– Người lớn tuổi, lượng hormone cũng có biến động làm mất cân bằng, khiến các mạch máu lưu thông không tốt tĩnh mạch thành hậu môn hoạt động không tốt làm mất đi sự đàn hồi.

– Các bệnh lý người già như xương khớp, hay do ít vận động hoặc mắc các bệnh liên quan đến đại tràng như ung thư đại tràng, tai biến,… cũng khiến máu khó lưu thông và nhất là tĩnh mạch ở hậu môn.

– Tất cả đều là những nguy cơ khiên người lớn tuổi dễ bị trĩ hỗn hợp hơn. Cùng với đó, người cao tuổi ăn uống bất thường, không ngon hay phải dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, hậu môn mấp dần phản xạ co bóp dễ bị táo bón và hình thành trĩ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn nhận biết được bệnh trĩ hỗn hợp thường xảy ra ở những ai. Với những thông tin trên bạn sẽ chủ động hơn trong việc phòng ngừa và phát hiện bệnh để hỗ trợ điều trị ngừa biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!