Home / Tin Sức Khỏe / Những nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Những nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt không phải chứng bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ bí tiểu cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang,…

– Vị trí của tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Kích thước tuyến này khi mới sinh ra rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu Hà Lan, đến khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, tuyến này sẽ to dần lên, hiện tượng này gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

– Đa phần các trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt do lối sống thiếu khoa học, hợp lý, lạm dụng quá nhiều chất kích thích có hại cho cơ thể; cơ thể thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi; môi trường sống bị ô nhiễm hoặc biến chứng của các bệnh viêm đường tiết niệu, rối loạn chức năng tuyến giáp,…

– Khi tuyến tiền liệt phì đại, người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tiểu tiện, chủ yếu là tiểu nhiều, tiểu són, tiểu ngắt quãng, bí tiểu, tiểu ra máu; thăm khám thấy thận sưng to, ấn vào có cảm giác đau đớn, khó chịu.

– Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời:

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra bí tiểu cấp tính

nhung-nguy-hiem-cua-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Bí tiểu cấp tính, tiểu ra máu là những nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

– Có thể thấy, đây là một trong những ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất khi tuyến tiền liệt bị phì đại.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, sở dĩ xuất hiện mối nguy hiểm này vì khi cơ quan này bị tổn thương trong thời gian dài sẽ khiến bàng quang, niệu đạo bị chèn ép quá mức.

– Lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu són, tiểu ra máu. Với các trường hợp bệnh ở mức độ nặng sẽ gây ra những cơn đau đột ngột, từ đó việc kiểm soát tiểu tiện sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

– Lúc này, bác sĩ chuyên khoa buộc phải can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp đặt ống thông tiểu qua niệu đạo, bàng quang để nước tiểu có thể thoát được ra ngoài.

– Hoặc sử dụng thuốc để hỗ trợ giảm triệu chứng bí tiểu, co giãn hệ thống cơ trơn, bàng quang, niệu đạo.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây sỏi bàng quang

nhung-nguy-hiem-cua-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

Sỏi bàng quang – biến chứng khôn lường khi tuyến tiền liệt phì đại

– Bàng quang có tác dụng dự trữ nước tiểu và đưa nước tiểu ra bên ngoài, do đó vì bất kỳ một lý do nào khiến bàng quang và các hệ thống xung quanh bị ảnh hưởng đều có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiểu tiện.

– Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Với các trường hợp nhiễm trùng ở mức độ nặng, bàng quang kích thích nhiều hơn, dòng nước tiểu bị ứ đọng, tắc nghẽn, gây ra hiện tượng bàng quang bị trống rỗng hoàn toàn.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây tổn thương bàng quang và thận

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, khi bàng quang bị trống trong một thời gian dài, cơ thành và hoạt động của bàng quang bị suy giảm nghiêm trọng.

– Hơn nữa, áp lực trong bàng quang cao kèm theo hiện tượng bí tiểu sẽ gây nguy hại đến chức năng của thận, nhất là suy thận mãn tính.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây nhiễm trùng đường tiết niệu

– Đây là một trong những biến chứng khôn lường thứ hai cần phải kể đến của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Một khi đường tiểu bị nhiễm trùng sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tiểu nhiều lần, không kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Xuất hiển cảm giác tiểu đau, tiểu buốt, có trường hợp còn tiểu ra máu.

– Với các trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa buộc phải can thiệp bằng phương án phẫu thuật nhằm cắt bỏ phần tuyến tiền liệt bị phì đại để giảm bớt tình trạng đau buốt, viêm nhiễm.

Vì bệnh phì đại tuyến tiền liệt trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng , ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt của nam giới nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời.

Do đó, khi thấy các triệu chứng lâm sàng của bệnh, cần đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!