Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Những nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

–   Bệnh đau dạ dày hiện nay rất phổ biến từ người trẻ đến người già, bệnh đau dạ dày khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu và khó khăn trong việc ăn uống, đau dạ dày chủ yếu do viêm loét dạ dày gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày mà bạn không để ý đến.

Bạn có thể xem thêm thông tin bệnh dạ dày bao tử khác

dau-da-day

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

Vi khuẩn

–   Dạ dày là môi trường sống tốt cho vi khuẩn H.pylori (gọi tắt là HP), không phải tất cả bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP đều bị đau dạ dày, tuy nhiên những bệnh nhân bị HP đều có nguy cơ biến chứng thành loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.

Sử dụng thuốc

–   Sử dụng các loại thuốc để điều các bệnh khác như giảm đau và thuốc kháng viêm trong thời gian dài khiến dạ dày bạn bị tổn thương dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Thức khuya dậy muộn

–   Thức khuya khiến bạn dậy muộn và bỏ qua bữa sáng khiến dạ dày trống rỗng và dịch vị tiết ra không có gì để tiêu hóa dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Hút thuốc

–   Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị đau dạ dày rất cao do trong thuốc lá có chứa chất nicotin thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clorid và pepsin, những chất này trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Nicotin cũng khiến cho cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn đến tổn thương dạ dày nghiêm trọng

Chế độ ăn uống

–   Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh đau dạ dày.

  • Ăn quá nhanh: ăn nhanh, vội vàng khiến cho thức ăn không được nghiền nát, dẫn đến dịch tiết ra không kịp để tiêu hóa làm tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày.
  • Ăn trước khi đi ngủ: ăn xong đi ngủ khiến cho thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết, lượng thức ăn dư thừa trong dạ dày sẽ bị phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn đến đầy bụng và đau dạ dày. Trước khi đi ngủ chỉ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, và nên đi ngủ sau khi ăn ít nhất 30 phút.
  • Ăn vặt: ăn vặt quá nhiều khiến cho dạ dày phải hoạt động liên tục không có thời gian nghĩ ngơi, khiến dạ dày mệt mõi và dẫn đến đau dạ dày.
  • Ăn uống không đúng bữa: ăn đúng bữa giúp dịch vị tiết ra tiêu hóa tốt hơn, khi ăn không đúng bữa dịch vị tiết ra gây đau dạ dày.
  • Hoạt động mạnh sau khi ăn: sau khi ăn não tập trung năng lượng cho dạ dày hoạt động, khi làm công việc khác não không tập trung vào dạ dày làm cho việc tiêu hóa bị gián đoạn dẫn đến đau dạ dày, tương tự ngủ sau khi ăn làm cho qua trình tiêu hóa bị ngưng lại lâu ngày dẫn đến đau dạ dày.

nguyên-nhân-dạ-dày2

Những nguyên nhân khiến bạn đau dạ dày

Sử dụng các đồ uống chứa cồn

–   Các chất chứa cồn như bia ruouj làm phá hủy chất nhầy trong niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày.

Stress, trầm cảm

–   Khi bị căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi acid trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn khiến dạ dày bị tổn thương.

Do di truyền

–   Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày.

Do lây qua enzim

–   Nếu bị đau dạ dày bằng vi khuẩn có nguy cơ lây qua đường enzim do ăn uống chung với người bị bệnh.

Những nguyên nhân trên là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việ bị đau dạ dày, vì vậy bạn nên tránh xa các nguyên nhân này để bảo vệ cho dạ dày được khỏe mạnh, tránh những biến chứng xấu do bệnh đau dạ dày gây ra.

 

Có thể bạn quan tâm: Nhóm thực phẩm giúp làm giảm cơn đau dạ dày.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!