Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Phân biệt Áp xe hậu môn và mụn nhọt thông thường

Phân biệt Áp xe hậu môn và mụn nhọt thông thường

Trên thực tế, không ít người có sự nhầm lẫn giữa mụn nhọt thường và apxe hậu môn nên vấn đề nhận biết, hỗ trợ điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Những thông tin y khoa trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. 

Bệnh apxe hậu môn

Apxe hậu môn – bệnh lý về hậu môn – trực tràng tương đối phổ biến hiện nay thường được hình thành từ những viêm nhiễm ở tuyến hậu môn.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, ban đầu các ổ apxe được hình thành từ hệ thống mô mềm hoặc ổ viêm có chứa mủ, sau một thời gian chúng sẽ vỡ ra, chảy mủ và gây ra mùi hôi rất khó chịu.

phan-biet-mun-nhot-thuong-va-apxe-hau-mon-nhu-the-nao-2

Các dạng phổ biến bệnh apxe hậu môn

– Đa phần các trường hợp mắc bệnh apxe hậu môn chủ yếu do không đảm bảo được vấn đề vệ sinh cá nhân vùng hậu môn, biến chứng của bệnh viêm vùng chậu, viêm loét đại tràng, trĩ hoặc sử dụng các các loại thuốc hỗ trợ điều trị hậu môn quá lâu.

– Nếu không được thăm khám và can thiệp ngoại khoa kịp thời, rất có thể người bệnh phải đối diện với nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm nhiễm hậu môn, rò hậu môn, viêm nang lông quanh xương cụt, suy giảm ham muốn tình dục, khó khăn khi đại tiện,…

Phân biệt mụn nhọt thường và apxe hậu môn

Mụn nhọt và apxe hậu môn có một số đặc điểm giống nhau nhưng % khác nhau chiếm tỷ lệ vẫn cao hơn nhiều. Cụ thể như sau:

Sự khác nhau giữa mụn nhọt thường và bệnh apxe hậu môn

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh là đặc điểm phân biệt giữa mụn nhọt thông thường và apxe hậu môn được chính xác nhất.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh rằng, nếu thấy tại vùng da xung quanh hậu môn có xuất hiện nhiều nốt mụn, bạn không nên xem đó là bệnh apxe hậu môn ngay lập tức vì rất có thể đó chỉ là mụn nhọt thông thường.

phan-biet-mun-nhot-thuong-va-apxe-hau-mon-nhu-the-nao-1

Mụn nhọt thông thường sẽ sưng tấy đỏ, chứa mủ bên trong

– Mụn nhọt thông thường có thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Khi xuất hiện mụn nhọt, đa phần người bệnh cảm thấy đau, sưng tấy, dịch mủ chứa nhiều dưới da và sẽ bị viêm nhiễm khi vi khuẩn tấn công. Ổ mụn nhọt này có đặc điểm chính là đỏ, tạo thành khối, trong u cục có chứa nhiều mủ, người bệnh đau đớn hơn nếu có hiện tượng chảy nước và vỡ.

– Đa phần các trường hợp bị mụn nhọt ở dạng thông thường có thể chăm sóc, hỗ trợ điều trị tại nhà. Một lưu ý là không nên cố gắng nặn mụn nhọt để tránh gây tổn thương, viêm nhiễm rộng hơn. Với các trường hợp nhọt độc và vô cùng đau đớn, kéo dài, bạn nên đi thăm khám bác sĩ.

– Đặc điểm nhận diện bệnh apxe hậu môn chủ yếu là cảm giác đau đớn do tình trạng lở loét, tổn thương tế bào. Tế bào tại thành hậu môn chịu áp lực lớn, co giãn nhiều hơn mỗi khi đại tiện hoặc vận động cơ thể mạnh.

– Các mụn chứa ổ mủ bên trong là nguyên nhân chính khiến các tế bào mô bị chết nên vùng da quanh hậu môn cũng bị đổi màu, lớp da căng mỏng, chủ yếu là màu đỏ và dễ bị vỡ khi có sự cọ sát.

– Cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt sẽ xuất hiện nhiều hơn khi các nốt apxe vỡ ra. Vì hậu môn là vị trí nhạy cảm, chứa nhiều vi khuẩn gây hại nên rất dễ bị viêm nhiễm, lở loét nếu không được chú ý can thiệp ngoại khoa kịp thời.

– Ngoài ra người bệnh cũng phải chịu những cơn sốt cao, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể kéo dài.

Bệnh lý hậu môn này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng chảy mủ, rò hậu môn, viêm nang lông quanh hậu môn, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa khác, suy giảm chức năng đời sống tình dục.

Sự giống nhau giữa mụn nhọt thường và bệnh apxe hậu môn

– Đây đều là bệnh lý liên quan đến vùng da quanh hậu môn khi có tác nhân gây bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, vùng da tại hậu môn có chứa nhiều tuyến bã nhờn nên dễ bị ẩm ướt, cọ xát nếu không đảm bảo yếu tố vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

– Điều này tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn có hại tấn công, xâm nhiễm và hình thành nên nhiều mụn nhọt. Nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ nguy cơ hình thành các ổ apxe sẽ nhanh hơn.

– Hơn nữa, khi vùng da này bị tổn thương sẽ khiến người bệnh luôn trong trạng thái ngứa ngáy, khó chịu, đau rát, sưng tấy đỏ. Với các trường hợp mụn nhọt có mủ chính là các ổ apxe nhỏ, nếu mụn kéo dài dễ bị chuyển sang giai đoạn apxe và có thể ăn sâu vào trực tràng, tạo ra các lỗ rò rất nguy hiểm.

Cả mụn nhọt và apxe hậu môn đều ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe người bệnh, do đó khi thấy các dấu hiệu lâm sàng như đã kể trên, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Check Also

benh-tri-hon-hop-thuong-xay-ra-o-nhung-ai-01

Những ai dễ bị mắc bệnh trĩ hỗn hợp nhất

Trĩ hỗn hợp rất phổ biến và có thể gây nhiều biến chứng như viêm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!