Home / Cẩm Nang / Phòng ngừa đột quỵ

Phòng ngừa đột quỵ

–   Theo thống kê 4/10/2016  của hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam trên cả nước mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ trong đó 100.000 người bị tử vong, những người may mắn qua được cũng trở thành gánh nặng cho gia đình vì những biến chứng nặng nề sau khi tai biến.

–  Người trẻ tuổi có nguy cơ đột quỵ ngày càng tăng cao.

Xem thêm cẩm nang về sức khỏe

dot-quy

Đột quỵ ở cả người trẻ tuổi

Đột quỵ là gì

–   Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não là hiện tượng máu lưu thông lên não dừng đột ngột, khi bị thiếu máu não các tế bào não thiếu oxy sẽ chết đẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng nề.

–   Đột quỵ có thể khiến một người khỏe mạnh gục ngã tử vong tại chỗ, hoặc sẽ bị các di chứng như tàn tật, liệt nữa người, hôn mê.

suckhoe-dot-quy

Đột quỵ sẽ dẫn đến tử vong hoặc các biến chứng nặng nề

–   Các trường hợp đột quỵ diễn ra một cách đột ngột không có một triệu chứng nào báo trước. Sự phiền muộn làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 70% so với người bình thường.

Phòng ngừa đột quỵ

–   Tập thể dục mỗi ngày: mỗi ngày bạn nên dành ra 20 phút để đi bộ, theo nghiên cứu đi bộ có thể giảm 30% nguy cơ đột quỵ. Đi bộ không những giúp bạn tránh nguy cơ đột quỵ còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh chống lại các bệnh tật khác.

–   Ngủ 7 tiếng mỗi đêm: những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 63% so với người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

–   Tránh yếu tố làm bạn phiền muộn: buồn và phiền muộn là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau vì vậy khi bị phiền muộn phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ hơn 29%. Khi bị phiền muộn sẽ dễ tăng cân có thể mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Cần đến gặp bác sĩ khi bạn bị phiền muộn kéo dài, lo lắng, mất niềm tin hy vọng, không có hứng thú với tất cả mọi việc xung quanh, ăn không ngon ngủ không được, những biểu hiện này cũng có thể dẫn đến việc tự tử.

phong-ngua-dot-quy-2

Các phương pháp phòng ngừa đột quỵ

–   Sử dụng dầu oliu thay vì dầu động vật: sử dụng dầu oliu làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, các ngiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng dầu oliu có thể giảm nguy cơ đột quỵ hơn 40%.

–   Hạn chế tức giận: những người dễ tức giận và hung hăng có nguy cơ đột quỵ cao hơn người bình thường.

–   Không sử dụng các chất kích thích: không nên uống rượu bia, không hút thuốc…

–   Nên khám sức khỏe định kỳ.

–   Chế độ ăn uống hợp lý: không ăn nhiều chất ngọt, tinh bột, muối, nên ăn nhiều rau củ quả.

Có thể bạn quan tâm: Nhận biết thiếu vitamin và cách bổ sung từ thực phẩm

Check Also

777ecb8f609099cec081

Phanh phui sự thật đằng sau men tiêu hóa

Men tiêu hóa là một trong những sản phẩm hỗ trợ cải thiện các rối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!