Home / Tin Sức Khỏe / Phương pháp hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

Phương pháp hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

Trước những biến chứng khôn lường của tắc vòi trứng là nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, hỗ trợ điều trị bệnh bằng các phương pháp như thuốc kháng sinh, phẫu thuật nội soi, bơm thông vòi trứng, nối ống dẫn trứng,… là điều cần thiết. 

– Trong cơ quan sinh sản, vòi trứng giữ vai trò quan trọng dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung. Khi diễn ra quá trình thụ thai, noãn sẽ kết hợp với tinh trùng tạo thành trứng được thụ tinh, sau đó di chuyển về tử cung và làm tổ.

– Nếu vòi trứng bị tắc sẽ cản trở quá trình tự nhiên này lại khiến quá trình này không diễn ra theo đúng quy luật tự nhiên và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-tac-voi-trung-1

Dấu hiệu tắc vòi trứng

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm tắc vòi trứng ở nữ giới chủ yếu do viêm nhiễm cơ quan sinh dục khi giao hợp không an toàn, nạo phá thai, sảy thai nhiều lần; vệ sinh cá nhân vùng kín không sạch sẽ. Lúc này nhóm vi khuẩn có hại xâm nhập ngược dòng lên vòi trứng và gây bệnh tại đây.

– Khi vòi trứng bị tổn thương, kỳ kinh của các chị em bất thường, có tháng kinh đến sớm nhưng có tháng kinh đến chậm, máu kinh chuyển màu đen; khí hư tăng tiết, kèm theo mùi hôi khó chịu.

Bệnh buồng trứng này còn khiến người bệnh phải chịu những cơn đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội, đau lưng, đau khi quan hệ, rối loạn hệ thống chức năng tiêu hóa, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy từng mức độ viêm tắc, nguyên nhân và thể trạng sức khỏe mỗi người khác nhau sẽ được hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng các phương pháp tương ứng, cụ thể như sau:

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc kháng sinh

– Trên thực tế, phần lớn các trường hợp bị tắc vòi trứng xuất phát từ viêm nhiễm vòi trứng hoặc các cơ quan lân cận, vì vậy việc sử dụng thuốc kháng sinh để can thiệp sẽ có tác dụng đặc biệt trong vấn đề tiêu viêm, ngăn ngừa ứ đọng huyết và đẩy ứ huyết ở vòi trứng ra ngoài giúp chúng được thông thoáng hơn.

– Tuy nhiên, phương án sử dụng thuốc thường được chỉ định khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, phát hiện sớm. Với các trường hợp hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp khác vẫn nên kết hợp sử dụng thuốc để mang lại hiệu quả cao.

– Ngoài ra, một số loại thuốc Đông y trong vấn đề hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng cũng có tác dụng lưu thông khí huyết, đào thải nhóm độc tố, dịch mủ, tiêu viêm và làm thông vòi trứng. Để có thể sử dụng được loại thuốc này, các chị em cần đi thăm khám xem vòi trứng bị tắc nghẽn ở dạng mủ hay loãng để có phác đồ hỗ trợ phù hợp.

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng nối ống dẫn trứng

– Với các trường hợp đã tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh tắc vòi trứng bằng nhiều phương án khác nhau nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn, bác sĩ chuyên khoa có thể cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị ảnh hưởng đi và nối các đoạn lành lại với nhau.

– Vì tiểu phẫu này đặc biệt khó nên cần sự can thiệp của đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ ưu tú; sau khi nối ống dẫn trứng người bệnh nên chú ý kiêng cữ, chăm sóc cẩn thận ít nhất 2 năm để cơ quan này được phục hồi hoàn toàn.

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp bơm thông vòi trứng

– Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tắc vòi trứng an toàn, hiện đại, hiệu quả hiện nay.

– Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đưa một dụng cụ chuyên dụng y khoa vào buồng tử cung để bơm hơi kết hợp với bơm trực tiếp thuốc kháng sinh vào vòi trứng.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng khẳng định rằng, phương pháp này chỉ có tác dụng thông tắc vòi trứng trong giai đoạn tạm thời, sau một thời gian có thể tái phát trở lại.

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng phẫu thuật nội soi

phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-tac-voi-trung-2

Phẫu thuật nội soi tắc vòi trứng là phương pháp hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng hiệu quả hiện nay

– So với phương pháp trên, phẫu thuật nội soi mang lại hiệu quả cao hơn. Thông qua việc đặt dụng cụ nội soi vào tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành quan sát toàn bộ khoang chậu.

– Sau đó nạo vét các mảng bám, dịch nhầy, mủ và chất cặn bã bằng dụng cụ y tế Cathater và nhanh chóng tách vùng bị dính để thông vòi trứng.

– Phương pháp này đặc biệt thích hợp khi vòi trứng bị tắc gần đoạn tử cung. Nếu tắc nghẽn nằm về phía buồng trứng thì không nên áp dụng cách hỗ trợ điều trị bệnh này.

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng cắt bỏ ống dẫn trứng

– Trên thực tế, viêm tắc vòi trứng có thể khiến môi trường tại vùng chậu thay đổi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi, lúc này các bác sĩ có thể can thiệp bằng cắt ống dẫn trứng.

– Tuy nhiên, tiểu phẫu cắt bỏ ống dẫn trứng chị em sẽ không còn cơ hội mang thai tự nhiên, do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này trước khi thực hiện.

Dù hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng theo phương pháp nào, người bệnh cũng nên đặc biệt chú ý thực hiện đúng phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, lựa chọn các đơn vị y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!