Home / Tin QC / Rối loạn mãn kinh, khám phá bộ máy phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Rối loạn mãn kinh, khám phá bộ máy phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Những cột mốc quan trọng của phụ nữ

Nếu cuộc sống sinh lý của một người phụ nữ được đánh dấu bởi hai mốc quan trọng thì đó có lẽ là tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Bởi lẽ, khi bước vào giai đoạn này cơ thể có nhiều biến đổi lớn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người phụ nữ.

Trong đó, bộ máy phụ nữ ở tuổi mãn kinh thay đổi nhiều nhất đó là ba cơ quan chính: Não bộ – Tuyến yên và Buồng trứng

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-cao-huyet-ap-2

Nếu ở độ tuổi dậy thì và sinh sản ba cơ quan quan trọng này đống vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể phát triển, hoàn thiện chức năng sinh sản để cơ thể có thể đạt được hiệu quả cao nhất của sức khỏe và sinh lý bình thường thì khi đến giai đoạn tiền mãn kinh việc phối hợp giữa ba cơ quan không còn nhịp nhàng dẫn đến rất nhiều rối loạn từ đó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người phụ nữ.

Cơ chế hoạt động phối hợp nhịp nhàng đều đặn của ba cơ quan có thể được tóm tắt như sau: Não bộ sẽ là cơ quan trung tâm phát tín hiệu Hormon GnRH kích thích tế bào tuyến yên tiết ra nhiều hormone quan trọng tác động lên nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể như tuyến giáp, vỏ thượng thận, tuyến vú, tử cung, buồng trứng, hệ cơ xương…

Trong đó, hai hormone quan trọng là FSH và LH có tác dụng trên hoạt động chức năng của buồng trứng. Sau đó tuyến yên tiếp tục ra mệnh lệnh cho buồng trứng phối hợp với FSH làm phát triển nang trứng chín, gây phóng trứng.,kích thích những tế bào hạt và lớp vỏ còn lại phát triển thành hoàng thể, kích thích các tế bào hạt của nang trứng và hoàng thể bài tiết estrogen và progesteron.

Nếu việc tiết hormone không đủ, buồng trứng sẽ phát mệnh lệnh ngược về não bộ để ra hiệu giúp bộ não có thể điều chỉnh sao cho lượng hormone tiết ra thích hợp nhất cho cơ thể.

tieu-buot-ra-mau-o-nu-gioi-1

Triệu chứng của mãn kinh ở phụ nữ

Tuy nhiên từ 35 tuổi trở lên việc phối hợp giữa ba cơ quan này không còn theo sự nhịp nhàng như thời kỳ trước. Vì tuyến yên sẽ giảm lượng hormone tiết ra, buồng trứng suy giảm dần dẫn đến sự xáo trộn và gây ra nhiều rối loạn có thể nhắc đến như sau khiến hàng loạt những bất ổn bắt đầu biểu hiện trên người phụ nữ:

  • Kinh nguyệt rối loạn, không theo chu trình, không đều đặn, chứng khô âm đạo xuất hiện.
  • Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm
  • Giảm khoái cảm, suy nhược cơ thể dẫn đến mệt mỏi mất tập trung , đau nhức xương khớp.
  • Lo âu trầm cảm, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh huyết áp cap, tiểu đường, tim mạch…

Check Also

Cầm điện thoại Bà Rịa

Cầm điện thoại Bà Rịa giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản

Nhu cầu cầm điện thoại Bà Rịa có xu hướng tăng mạnh trong thời gian …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!