Home / Tin Sức Khỏe / Tắc vòi trứng gây ra những nguy hiểm gì?

Tắc vòi trứng gây ra những nguy hiểm gì?

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mang thai ngoài tử cung, vô sinh – hiếm muộn là hàng loạt những biến chứng khôn lường của bệnh tắc vòi trứng nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

– Tắc vòi trứng – bệnh buồng trứng phổ biến ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, là hậu quả của viêm vòi trứng, ống dẫn trứng khi thực hiện nạo phá thai không an toàn, nhiều lần; mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, đặt vòng tránh thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng hoặc viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày.

– Đa phần các trường hợp bị tắc vòi trứng đều rơi vào tình trạng cơ quan này bị chít hẹp khiến đường đi về của trứng đến tử cung bị cản trở, lúc này trứng đã được thụ tinh rất khó khăn để di chuyển qua vòi trứng đến tử cung làm tổ.

– Các chị em phụ nữ luôn có cảm giác đau bụng dưới, chu kỳ kinh không đều, dịch âm đạo tăng tiết, đau khi giao hợp, cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị rối loạn.

– Do đó, viêm vòi trứng luôn được xem là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất vì có thể dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tắc vòi trứng gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

tac-voi-trung-gay-ra-nhung-nguy-hiem-gi-1

Chị em có thể bị rối loạn kỳ kinh, đau bụng kinh khi tắc vòi trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi vòi trứng bị tắc chu kỳ kinh vẫn có (tỷ lệ này chiếm khoảng 65%), tuy nhiên kỳ kinh lại rơi vào trạng thái bị rối loạn. Điều này được lý giải như sau:

– Trong cấu tạo cơ quan sinh sản của nữ giới có hai buồng trứng và hai vòi trứng thay nhau hoạt động. Trong trường hợp trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ đẩy ra bên ngoài và tạo ra kinh nguyệt vào mỗi tháng.

– Nếu một vòi trứng bị tắc thì vòi trứng còn lại vẫn đảm bảo chức năng nhận trứng khi trứng rụng nên các chị em vẫn có kinh như bình thường.

– Tuy nhiên, khi cơ quan này bị tổn thương, chức năng vốn có sẽ bị suy giảm một phần không nhỏ, chủ yếu là rơi vào tình trạng rối loạn quá trình trứng chín và rụng. Đây chính là nguyên nhân khiến kỳ kinh không đều, khi ít, khi nhiều, thậm chí rong kinh.

– Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do tắc vòi trứng thường kèm theo hiện tượng đau quặn bụng dưới, vùng lưng, đau bụng kinh di vùng chậu bị tụ máu. Hiện tượng này thường xuất hiện trước khi hành kinh một tuần và càng rõ rệt hơn khi đến ngày hành kinh.

– Cơ thể của các chị em bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài nên suy giảm trực tiếp đến mọi vấn đề sinh hoạt và sức đề kháng.

Tắc vòi trứng tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

– Trong cơ quan sinh sản, vòi trứng có chức năng đặc biệt quan trọng, do đó nếu có tình trạng tắc nghẽn và chít hẹp sẽ dẫn đến nguy cơ khó thụ thai và gây vô sinh thứ phát cao hơn nhóm còn lại.

– Khi vòi trứng có dấu hiệu bị tắc nghẽn sẽ khiến tinh trùng và trứng rất khó gặp nhau để thụ tinh. Trên thực tế, trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng và tinh trùng sống được khoảng 72 giờ.

– Vì tuổi thọ của trứng và tinh trùng không được cao nên nếu không đủ thời gian đi qua đoạn vòi trứng bị tắc. Với các trường hợp bệnh nặng, khả năng thụ tinh được chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

– Một thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 30% các chị em phụ nữ bị vô sinh thứ phát do mắc bệnh viêm tắc vòi trứng mãn tính và không được can thiệp ngoại khoa kịp thời.

Tắc vòi trứng dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung

tac-voi-trung-gay-ra-nhung-nguy-hiem-gi-2

Mang thai ngoài tử cung – biến chứng khôn lường khi vòi trứng bị tắc

– Một trong những biến chứng khôn lường của bệnh tắc vòi trứng là nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Giải thích hiện tượng này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, chức năng của vòi trứng là đón trứng từ buồng trứng đưa xuống và đón tinh trùng đi vào, tại đây trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và được thụ tinh. Khi hợp tử được tạo thành sẽ di chuyển về tử cung làm tổ và phát triển thành tế bào phôi thai.

– Tuy nhiên, với các trường hợp bị tắc vòi trứng, quá trình này diễn ra không thuận lợi, hợp tử không thể di chuyển về tử cung vì mảng bám, dịch gây viêm tắc vòi trứng ngăn chặn lại.

– Thay vì trứng đi vào buồng tử cung để làm tổ thì lại làm tổ ở các vị trí khác như vòi trứng, ống dẫn trứng. Vì những cơ quan này không phải là nơi đặc biệt thích hợp nhất để trứng thụ tinh được làm tổ và phát triển, khi trứng lớn dần lên sẽ tăng nguy cơ bị vỡ và chảy máu không ngừng.

– Các chị em vẫn có dấu hiệu mang thai nhưng khi siêu âm sẽ không thấy thai nhi phát triển ở tử cung mà nằm ngoài tử cung. Đây là một hiện tượng đặc biệt nguy hiểm bởi thai nhi có thể bị đẩy ra ngoài bất kỳ lúc nào nếu vòi trứng bị vỡ ra.

– Trường hợp không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai phụ vì bị mất máu quá nhiều.

Vì những biến chứng của tắc vòi trứng là vô cùng nguy hiểm, do đó khi thấy các dấu hiệu của bệnh, các chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!