Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Tại sao viêm loét dạ dày dễ biến chứng sang ung thư

Tại sao viêm loét dạ dày dễ biến chứng sang ung thư

Viêm loét da dày là một trong những bệnh thường gặp về đường tiêu hóa. Một số người vẫn nhầm lẫn viêm loét dạ dày với các bệnh khác và chưa nắm được những nguy hại của bệnh nên lơ là chữa.

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị xung huyết, xuất hiện loét và đau đớn do dịch acid, pepsine,… Bệnh được đánh giá là viêm loét khi diện tích tổn thương lớn hơn hoặc bằng 0,5 cm.

viem-loet-da-day-de-bien-chung-sang-ung-thu

Khi diện tích tổn thương ở niêm mạc dạ dày lớn hơn hoặc bằng 0,5 cm thì được gọi là viêm loét

– Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm loét dạ dày chủ yếu do những nguyên nhân sau đây gây ra:

+ Vi khuẩn Helicobacter Pylori – loại vị khuẩn di nhất có thể tồn tại và phát triển ở niêm mạc dạ dày, có dạng xoắn, chiếm 70 – 90% nguyên nhân gây bệnh. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua đường ăn uống.

+ Lạm dụng thuốc tây, đặc biệt là kháng viêm, giảm đau, chữa khớp,…

+ Căng thẳng thần kinh kéo dài khiến não bộ mất tập trung gây rối loạn chức năng dạ dày – đường ruột, tăng acid HCl, pepsine,…

+ Dùng nhiều bia, rượu và các chất kích thích khác gây hại cho sức khỏe, dẫn đến xơ gan, viêm tuyến tụy, tác động xấu đến niêm mạc dạ dày.

+ Chế độ ăn uống thất thường, lúc quá đói lúc quá non khiến cơ chế tự bảo vệ dạ dày bị tổn thương.

– Triệu chứng lâm sàng của viêm loét dạ dày thường là đau thượng vị âm ỉ, nhất là khi đói, no kèm hiện tượng ợ hơi, ợ chua, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đại tiện ra phân đen như nhựa đường,…

Viêm loét dạ dày có khả năng biến chứng thành ung thư

– Các trường hợp viêm dạ dày nếu không sớm được hỗ trợ điều trị sớm và đúng phương pháp có thể dẫn dến viêm mãn tính hoặc viêm loét dạ dày.

– Nhiều nguyên nhân gây nên ung thư, đối với dạ dày cũng không phải là ngoại lệ. Rất nhiều trường hợp viêm loét dạ dày biến chứng ưng thư.

– Trong các bệnh về dạ dày thì viêm loét bờ cong, tiền môn vị, môn vị hoặc viêm loét hang bị – những biến hóa của viêm loét dạ dày có khả năng biến chuyển ung thư dạ dày cao nhất.

viem-loet-da-day-de-bien-chung-sang-ung-thu-1

Viêm loét dạ dày dễ biến chứng ung thư, đặc biệt khi bị viêm nhiễm do HP

– Ngoài ra, những trường hợp bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP cũng tăng nguy cơ ung thư từ 2 – 6 lần.

– Những triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày rất khó phân biệt, bởi đều có cảm giác đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu,…

– Phần lớn những trường hợp bị ung thư dạ dày không bị đau đớn quá nhiều, mệt mỏi và sút cân nhanh chóng. Khi đến cơ sở chuyên khoa thăm khám thì mới phát hiện ra ung thư và đã ở giai đoạn nguy hiểm.

– Do đó, cách tốt nhất để hạn chế biến chứng ung thư là phải hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày sớm và triệt để, duy trì thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc, uông nhiều bia, rượu cũng như tránh các căng thẳng thần kinh,…

Qua bài viết này, bạn đọc hẳn đã có cái nhìn khác về tầm nghiêm trọng của viêm loét dạ dày và nên trở thành người bệnh thông minh để sớm thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh viêm loét cũng như biến chứng ung thư.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!