Home / Tin Tức Bệnh / Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị bệnh trĩ

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị bệnh trĩ

–   Bệnh trĩ hiện nay rất phổ biến và ai cũng có nguy cơ mắc phải, bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên bệnh trĩ gây ra rất nhiều khó khăn đau đớn cho người bệnh.

Xem thêm tin tức bệnh trĩ

dau-hieu-benh-tri

Tất cá mọi người đều có thể bị trĩ

Nguyên nhân bị bệnh trĩ

–   Táo bón: bị táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến bị bệnh trĩ, khi bị táo bón người bệnh thường phải cố rặn khi đi vệ sinh, làm cho các tĩnh mạch  trực tràng bị chèn ép làm cho các tĩnh mạch giãn ra và suy yếu dần dẫn đến bị bệnh trĩ.

–   Chế độ ăn uống: có nhiều người không thích ăn trái cây và rau xanh, dẫn đến việc cơ thể bị thiếu chất xơ và sẽ bị táo bón.

–   Thiếu nước: thiếu nước làm cho phân khô và cứng khi đi qua hậu môn sẽ cọ xát vào tĩnh mạch làm xướt bề mặt kích ứng gây xưng và chảy máu.

hinh-anh-bi-benh-tri

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ

–   Nâng vật nặng: nâng các vật nặng nhiều tạo áp lực lên vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch giãn ra gây nên bệnh trĩ.

–   Lười vận động: ít vận động, hoặc ngồi lâu 1 chỗ khiến máu lưu thông thông đến cùng hậu môn giảm, dẫn đến các tĩnh mạch bị thiếu oxy do thiếu máu và phải làm việc quá sức dẫn đến các tĩnh mạch bị suy yếu dần.

Triệu chứng của bệnh trĩ

–   Các triệu chứng của bệnh trĩ ở những giai đoạn đầu rất khó dễ nhận biết vì vậy các bạn cần phải chú ý kỹ đễ sớm phát hiện ra bệnh va điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triễn nặng.

+   Đại tiện ra máu: đại tiện ra máu là triệu chứng phổ biến đối với những người bị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu và chúng thường chuyển biến nặng theo thời gian. Ban đầu máu lẫn trong phân rất khó phát hiện ra vì vậy khi đại tiện nên dùng giấy thay vì dùng nước rữa để chú ý máu dính ở giấy.

benh-tri

Đại tiện ra máu khi bị trĩ

+   Sa búi trĩ: là tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn , người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu đau rát khi đi đại tiện, khi bị nhẹ chữa trị kịp thời búi trĩ sẽ co lại được, khi bị nặng búi trĩ to lòi ra nhiều phải can thiệp các phương pháp y tế.

+   Đau rát vùng hậu môn: đi đại tiện phân bình thường nhưng vẫn cảm thấy đau rát khi đi và sau khi đi , cơn đau có thể kéo dài sau vài giờ, nếu ở giai đoạn nặng sẽ đau dai dẳng.

+   Khó chịu vùng hậu môn: cảm thấy vùng hậu môn lúc nào cũng ngứa, luôn cảm thấy ẩm ướt.

Phòng ngừa bệnh trĩ

–   Chế độ ăn uống: ăn nhiều chất xơ như rau củ quả, hạn chế đồ cay nóng, uống đủ 2l nước mỗi ngày

–   Không sử dụng chất kích thích: không nên uống rượu , bia, hút thuốc lá.

phong-ngua-benh-tri

Phòng ngừa bệnh trĩ

–   Vận động: thường xuyên vận động đối các bạn có công việc ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ, nên đi qua đi lại, nên tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày, tránh ngồi xổm.

–   Tập thói quen đi cầu hằng ngày, không nên nhịn đi cầu để tránh tình trạng bị táo bón.

 

Có thể bạn quan tâm: Làm sao phân biệt bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội?

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!