Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Da Liễu / Tìm hiểu biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh ở mắt

Tìm hiểu biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh ở mắt

Bệnh zona thần kinh ở mắt tuy lành tính nhưng cũng có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây hoại tử võng mạc, thủng giác mạc, mù mắt, viêm màng não hoặc tai biến mạch máu não,… nếu không được khắc phục kịp thời.

Bệnh zona thần kinh ở mắt là gì

Bệnh zona thần kinh ở mắt được biết đến là bệnh zona xuất hiện ở mắt. Phần lớn bệnh hình thành là do sự tái hoạt động của virus gây bệnh thủy đậu Herpes Zoster khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn, ảnh hưởng nặng nề đến thị lực.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-zona-than-kinh-o-mat-3

Bệnh zona thần kinh ở mắt xuất hiện nhiều mụn nước quanh mắt

– Khi mắc zona thần kinh ở mắt, nhiều mụn nước sẽ mọc trên trán, mí mắt, mũi của người bệnh.

– Sau vài tuần các tổn thương sẽ biến mất nhưng người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhói, bỏng rát, ngứa, đỏ xung quanh hoặc tại mắt, thường xuyên chảy nước mắt, nhìn không rõ, nhạy cảm với ánh sáng,…

– Là một bệnh lành tính nên những tổn thương do mụn nước gây ra có thể tự lành sau vài tuần. Tuy nhiên người bệnh không nên lơ là, ở nhiều hợp bệnh không khỏi hẳn mà vẫn để lại nhiều di chứng rất nặng nề.

– Đặc biệt đối với bệnh zona thần kinh ở mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu chậm trễ trong việc hỗ trợ điều trị.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh ở mắt

Sau 72 giờ phát bệnh, những người bệnh không phát hiện sớm để hỗ trợ điều trị kịp thời. Do vậy, zona thần kinh ở mắt có thể sẽ trở nên rất dai dẳng và khó chữa, đặc biệt ở người lớn tuổi. Lâu ngày, bệnh gây ra nhiều biến chứng nặng nề như:

– Thường tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng nặng do virus gây bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh và vẫn chưa được tiêu diệt.

– Mụn nước zona thần kinh ở mắt dù đã biến mất nhưng vẫn gây cho người bệnh nhiều đau đớn do làm tổn thương dây thần kinh. Cơn đau này gọi là chứng đau sau thần kinh có thể kéo dài từ vài tuần đến nhiều tháng.

– Bệnh khiến giác mạc mắt sưng nghiêm trọng có thể dẫn đến phù, tăng nhãn áp và để lại sẹo vĩnh viễn.

– Những tổn thương thần kinh ở mắt do zona gây ra còn gây khô mắt, sụt mí, viêm tắc tuyến sụn kết mạc, hoại tử võng mạc, thủng giác mạc, bội nhiễm,…

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-zona-than-kinh-o-mat-2

Bệnh zona thần kinh ở mắt có thể dẫn đến mù lòa

– Ở mức độ nghiêm trọng hơn, bệnh zona thần kinh ở mắt còn gây thiếu máu, liệt dây thần kinh mắt, liệt cơ vận nhãn dẫn đến mù lòa.

– Ngoài những nguy hại khôn lường ở mắt, bệnh còn khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm màng não, tai biến mạch máu não.

Qua đây có thể thấy rằng, bệnh zona thần kinh ở mắt không hề đơn giản mà tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nguy hiểm. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh đừng nên chủ quan mà hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để hỗ trợ điều trị kịp thời ngay khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh.

 

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!