Home / Tin Sức Khỏe / Tổng quan các loại Áp xe hậu môn phổ biến

Tổng quan các loại Áp xe hậu môn phổ biến

Áp xe hậu môn có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có triệu chứng và từng dấu hiệu riêng biệt.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của apxe hậu môn là cảm giác đau rát, sưng tấy, khó chịu, viêm loét khiến người bệnh khó khăn mỗi khi đi đại tiện, sinh hoạt hàng ngày.

Vì hậu môn tiết ra nhiều dịch mủ màu vàng, đặc nên lúc này người bệnh luôn trong cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu. Apxe hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến sức đề kháng của người bệnh bị suy giảm, cơ thể sốt cao, mệt mỏi.

Nếu các khối apxe không có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ ra, chảy mủ và gây ra các biến chứng khôn lường như viêm nhiễm, viêm nang lông quanh hậu môn, thậm chí là rò hậu môn.

Dưới đây là những triệu chứng lâm sàng nhận biết từng loại apxe hậu môn cụ thể giúp người bệnh có cơ sở phát hiện, đối chứng chính xác nhất.

Tham khảo thêm:

Apxe hậu môn chậu hông trực tràng

– Loại apxe này chủ yếu do nguyên nhân nhiễm khuẩn vùng tiểu khung, nhất là viêm vòi trứng.

– Khi người bệnh bị apxe hậu môn hông trực tràng, ổ mủ thường nằm ở phía trên cơ nâng hậu môn. Một khi hố ngồi trực tràng phá vỡ cơ nâng sẽ gây ra loại apxe này.

– Mủ của apxe hậu hông chậu trực tràng có thể bị vỡ qua cơ nâng hậu môn vào khoang hố ngồi của trực tràng. Nếu thực hiện rạch dẫn lưu sẽ thấy hiện tượng mủ chảy xuống.

– Lúc này, người bệnh cần chích qua thành trực tràng mới mong đạt kết quả cao trong việc hỗ trợ điều trị.

Apxe hậu môn niêm mạc

– Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, apxe niêm mạc là loại nhẹ nhất, thường có biến chứng của bệnh trĩ khi bị nhiễm trùng hoặc đau nhức tại hậu môn – trực tràng.

– Triệu chứng điển hình nhất của bệnh là cảm giác đau rát, khó chịu tại hậu môn. Thăm khám lâm sàng thấy phần trực tràng có hiện tượng phồng lên, dùng tay ấn vào thấy đau.

– Vì các ổ mủ của loại apxe này nằm ngay dưới lớp niêm mạc nên chúng sẽ không phát triển ra phía ngoài lớp cơ mà có xu hướng vỡ vào phía trong lòng của ống hậu môn.

– Với trường hợp này, ổ apxe có thể tự vỡ ra và khỏi sau đó, tuy nhiên, nếu bệnh ở mức độ nặng cần phải trích rạch để mủ thoát ra.

Apxe hậu môn giữa các lớp cơ

– Một loại ap xe hậu môn cũng tương đối phổ biến là apxe giữa các lớp cơ.

Bệnh hậu môn, trực tràng này khiến người bệnh luôn cảm thấy đau rát, khó chịu. Thăm khám trực tràng có thấy các khối sưng phồng, khi ấn tay vào có cảm giác đau nên khó khăn mỗi khi đi đại tiện.

– Ổ mủ của apxe giữa các lớp cơ nằm ở vị trí giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Nếu ổ mủ này nằm ở lớp thấp, chúng sẽ sát với bờ cơ thắt ngoài và sau đó vỡ ra gần ống hậu môn. Ngược lại, nếu ổ mủ nằm ở lớp cao, chúng sẽ vỡ ra phía ngoài của hố ngồi trực tràng hoặc phía trong của bóng trực tràng.

– Với dạng apxe này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chích dọc thành của trực tràng để tháo mủ.

Apxe hậu môn hố ngồi trực tràng

– Đa phần các trường hợp bị apxe hậu môn trong trường hợp này thường liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn qua đường máu, bạch mạch hoặc apxe giữa các lớp cơ bị vỡ nên apxe vào da.

– Apxe hố ngồi trực tràng khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau tại vùng hố ngồi, nên khó khăn trong các hoạt động vận động, đi lại. Thăm khám lâm sàng thấy khối u ở một bên hố ngồi trực tràng, chúng có thể bị sưng và nóng lên, lấy tay sờ thấy mềm.

trieu-chung-nhan-biet-tung-loai-apxe-hau-mon-2

Apxe hố ngồi trực tràng khiến người bệnh đau đớn vùng hố ngồi, đi lại khó khăn

Xem thêm:

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở thể này, ổ mủ này nằm sâu trong hố ngồi trực tràng và có xu hướng lan rộng ra xung quanh. Nếu phát triển sang phía bên đối diện sẽ tạo thành apxe hình móng ngựa.

– Tại vị trí xuất hiện các ổ apxe, lớp da có dấu hiệu căng bóng và sưng phồng lên, cách lỗ hậu môn vài cm. Trong trường hợp không phát hiện sớm và có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời, mủ sẽ hình thành, có khi xuất hiện ở cả hai bên khiến việc hỗ trợ điều trị khó khăn hơn.

Vì các bệnh lý về apxe hậu môn đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý người mắc, do đó, khi thấy các dấu hiệu lâm sàng đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời nhất.

Ngoài ra cần cập nhật các bản tin sức khỏe mới để cập nhật thông tin và tăng cường sức khỏe cho mình tốt nhất.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!