Home / Tin Sức Khỏe / Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng niệu đạo, sỏi bàng quang, bí tiểu mãn tính, suy giảm chức năng thận, việc nhận biết triệu chứng mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt là điều cần thiết nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nam giới được tốt nhất. 

Tuyến tiền liệt thuộc tuyến nội tiết sinh dục ở nam, nằm dưới đáy bàng quang, sau niệu đạo với chức năng chính là tiết ra chất dịch, giúp tinh trùng hoạt động tốt hơn; đồng thời kiểm soát nước tiểu.

– Tuyến này sẽ phát triển, thay đổi theo độ tuổi: khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước nhỏ bằng hạt đậu Hà Lan, đến 20 tuổi đạt đến kích thước 20g; tuy nhiên, giai đoạn 45 tuổi trở lên tuyến này có nguy cơ phình to ra.

trieu-chung-nhan-biet-mac-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Tuyến tiền liệt phì đại

– Mức độ phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người thường không giống nhau, nguyên nhân chủ yếu do rối loạn nội tiết sinh dục, chế độ sinh hoạt không khoa học, ăn quá nhiều chất béo, lạm dụng nhiều chất kích thích có hại cho cơ thể.

– Khi tuyến tiền liệt bị phình to lên sẽ chèn ép đến niệu đạo, bàng quang khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các đấng mày râu.

– Người bệnh có thể nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua những dấu hiệu lâm sàng như sau:

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua tiểu són

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiểu són là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Lúc này, mỗi khi đi tiểu, người bệnh thường rơi vào trạng thái không kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu, nhất là khi đi ngủ và thức dậy.

– Mức độ phì đại tuyến tiền liệt càng lớn thì nguy cơ tiểu són càng nhiều làm ảnh hưởng trực tiếp đến chu trình sinh học, sức khỏe của nam giới.

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua thăm khám lâm sàng

– Cùng với các triệu chứng như đã kể trên, nam giới cũng có thể nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua thăm khám lâm sàng bằng tay.

– Khi dùng tay ấn vào vùng thắt lưng sẽ cảm thấy thận to, trường hợp ấn vào có cảm giác đau thì nguy cơ viêm bể thận do phì đại tuyến tiền liệt là rất lớn. Đa phần các trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt thấy khối u to, căng nhẫn, có độ đàn hồi.

– Nếu siêu âm sẽ thấy độ nhô và lượng nước tiểu tồn lưu trong tuyến tiền liệt.

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua tiểu tiện khó

– Tuyến tiền liệt bị phình to còn khiến nam giới cảm thấy khó khăn mỗi lần đi tiểu tiện. Đa phần là cảm thấy thúc ép, muốn đi tiểu nhưng lại phải dùng nhiều sức để rặn thì dòng nước tiểu mới thoát ra.

– Quan sát thấy dòng nước tiểu chảy thành dòng nhỏ, không có lực và đôi khi kèm theo tiểu rắt.

– Nam giới có thể rơi vào trạng thái muốn tiểu cả ngày lẫn đêm, mỗi khi đi tiểu xong vẫn có cảm giác muốn tiểu nữa vì nước tiểu chưa tống hết ra khỏi cơ thể.

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua tiểu ngắt quãng

trieu-chung-nhan-biet-mac-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-2

Phì đại tuyến tiền liệt khiến người bệnh tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều về đêm

– Tiểu ngắt quãng cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới cần lưu ý.

– Mỗi khi đi tiểu thấy dòng nước tiểu bỗng dưng đột ngột dừng lại, khó kiểm soát. Dòng nước tiểu yếu ớt, số lần đi tiểu tăng lên, có khi khoảng 12 lần/ ngày, nhiều nhất là vào ban đêm và sáng sớm.

– Quan sát thấy nước tiểu dạng nhỏ giọt.

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua bí tiểu hoàn toàn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, phì đại tuyến tiền liệt còn khiến nam giới bị bí tiểu hoàn toàn.

– Theo đó, dù rất mắc tiểu nhưng người bệnh chỉ có thể tiểu được khoảng 50% lượng nước tiểu chứa trong bàng quang. Khi lượng nước tiểu thoát ra không hết sẽ gây ra chứng viêm nhiễm nặng nề.

Nhận biết mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt qua tiểu ra máu

– Với các trường bệnh nặng, huyết quản giãn nở quá mức sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu khi đi tiểu.

– Mỗi khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có màu, nếu phì đại tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn niệu đạo sẽ có tình trạng tiểu ra máu hoặc mủ.

Khi thấy các dấu hiệu lâm sàng bệnh phì đại tuyến tiền liệt như đã kể trên, việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời là điều cần thiết nhất nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nam giới được tốt nhất.

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!