Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày là gì ?

Triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày là gì ?

Bệnh ung thư dạ dày thường có những triệu chứng ban đầu giống nhiều loại ung thư khác, vì vậy, biết được kiến thức y khoa về bệnh là điều cần thiết.

– Thống kê lâm sàng cho thấy, trên thế giới, mỗi năm có hơn 800. 000 người tử vong do mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối và không được thăm khám ngoại khoa kịp thời. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc có nguy cơ ngày càng tăng hơn.

– Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu đều rất khó, đa phần chỉ phát hiện ra khi tình hình tiến triển quá muộn.

Đau tức bụng vùng thượng vị

– Vùng thượng vị hay còn gọi là vùng trên rốn, nếu cơn đau xuất hiện tại vùng này có thể là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày, nhất là ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Các cơn đau bất thường xuất hiện với tần suất liên tục, diễn ra theo từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn.

– Bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, vì triệu chứng này thường giống như những cơn đau dạ dày cấp tính, mãn tính, do đó người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến những dấu hiệu đi kèm khác.

– Nếu vùng thượng vị bị đau nhiều, bất kể lúc nào, thậm chí no cũng đau, đói cũng đau thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao.

– Ngoài ra, có đến 80% các trường hợp bị ung thư dạ dày có biểu hiện đau vùng bụng trên với cảm giác khó chịu, căng tức.

Bệnh ung thư dạ dày có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi

trieu-chung-ban-dau-cua-benh-ung-thu-da-day-1

Cảm giác chướng bụng, đầy hơi – dấu hiệu lâm sàng dễ nhận thấy nhất của bệnh ung thư dạ dày

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, chướng bụng, đầy hơi là những biểu hiện lâm sàng ban đầu, dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Lúc này, người bệnh có cảm giác rất khó chịu tại vùng bụng, nhất là khi trong những thời điểm yên tĩnh và mất dần đi khi có các hoạt động thể chất hoặc làm việc.

– Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng.

Luôn bị ợ chua, rối loạn tiêu hóa là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

– Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 68% số bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu bị rối loạn đường tiêu hóa với biểu hiện chính là ợ hơi, ợ chua.

– Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến ăn uống mất ngon miệng, hơi thở nóng, không muốn ăn, chán ăn.

– Khi hệ thống đường tiêu hóa bị rối loạn, dịch vị trong dạ dày có xu hướng trào ngược lên làm người bệnh có cảm giác ợ chua lên cổ họng.

Giảm cân nhanh, người mệt mỏi không rõ nguyên nhân

trieu-chung-ban-dau-cua-benh-ung-thu-da-day-2

Người bị ung thư dạ dày còn phải đối diện với tình trạng căng thẳng

– Đi kèm với hiện tượng chán ăn, buồn nôn, người bị bệnh ung thư dạ dày rất dễ bị giảm cân, cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nhất là khi các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển.

– Khi sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh không còn sức đề kháng, chống đỡ nên nguy cơ chuyển đến giai đoạn cuối ngày càng nhanh hơn.

Xuất huyết đường tiêu hóa

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, xuất huyết đường tiêu hóa có thể là dấu hiệu đặc trưng của nhiều bệnh liên quan đến dạ dày, nhất là ung thư dạ dày giai đoạn đầu và viêm loét dạ dày giai đoạn mãn tính.

– Một số biểu hiện thường thấy lúc này là người bệnh bị nôn ra máu hoặc đi đại tiện ra phân đen. Tùy theo số lượng máu xuất huyết ra nhiều hay ít sẽ có màu sắc khác nhau.

– Có những trường hợp phân có màu đen như bãn cafe, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần hoặc màu đỏ do máu chảy ở đoạn trên ống tiêu hóa.

Sờ thấy u trước ngực

– Với các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày ở mức độ nặng, khối u đã phát triển lớn hơn, có thể sờ thấy khối u bất thường ở trước ngực với cảm giác cứng, bề mặt không trơn nhẵn, ấn vào có cảm giác đau, khó chịu.

– Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh đã ở mức độ rất nặng, cần được đặc biệt lưu ý.

Vì ung thư dạ dày là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao, do đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng ở giai đoạn đầu để hỗ trợ điều trị kịp thời, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân là điều cần thiết nhất.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!