Home / Thế Giới Đồ Chơi / Tự làm đồ chơi – Bí quyết giúp con phát triển tư duy vượt trội

Tự làm đồ chơi – Bí quyết giúp con phát triển tư duy vượt trội

Tự làm đồ chơi - Phát triển tư duy vượt trội

Riêng đối với cá nhân mình, mình rất thích việc tự làm đồ chơi.

Chúng ra sẽ có rất nhiều cách chọn đồ chơi cho con. Có thể mua mới hoặc có thể tự mình làm ra nó. Mỗi lựa chọn đều chứa đựng những lợi ích và ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ đến tất cả mọi người những điều mà bản thân mình cảm thấy đã nhận được thông qua quá trình tự làm đồ chơi cho con.

Không chỉ riêng mình và em bé của mình cũng có rất nhiều những thay đổi tích cực.

Lợi ích thông qua việc tự làm đồ chơi

Trẻ em là một kho tàng tràn đầy năng lượng và trí tưởng tượng. Chỉ với chiếc xe ô tô tưởng chừng như đơn giản mà con có thể nghĩ ra muôn vàn câu chuyện xung quanh nó. Nào là trở thành một siêu anh hùng đang lái xe đi giải cứu thế giới. Nào là đóng vai người bố đang đưa con đi học,…

Thông qua điều này, có thể thấy rằng sự gắn kết giữa đồ chơi với các em bé không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí. Bên cạnh đó còn trực tiếp tác động lên trí não của trẻ và để con biến đổi thành hành động.

  1. Tăng cường khả năng tập trung

Mình thường xuyên dành thời gian cuối tuần để tạo nên các hoạt động tự làm đồ chơi với con. Đến bây giờ, hoạt động nay như trở thành timeline định kỳ. Bắt buộc phải chạy vào đúng thời gian đó trong tuần. Và đó cũng là quá trình đủ dài để mình theo dõi được sự thay đổi từ con.

Phát triển khả năng tập trung

Phát triển khả năng tập trung

Khi cùng nhau làm đồ chơi, mình phân cho con nhiệm vụ cụ thể để làm. Ví dụ như hôm nay sẽ cùng làm bộ đồ chơi xếp hình bằng gỗ. 2 vợ chồng mình có nhiệm vụ cắt rời các khúc gỗ. Và con của mình sẽ nhận nhiệm vụ lựa chọn và sơn màu lên đó.

Cứ như vậy, theo thời gian con sẽ nhận thức được việc mà mình cần phải hoàn thành. Suy nghĩ và tập trung để tự làm một điều gì đó. Với các bé nhỏ tuổi mình nghĩ sẽ cần sự kiên nhẫn từ bố mẹ một chút. Vì mức độ tập trung của con còn hạn chế. Có thể chỉ ngồi sơn màu được vài phút, bỗng nhiên bộ phim hoạt hình phát sóng ngay lập tức thu hút mọi ánh nhìn của con.

2. Khả năng sáng tạo phong phú

Phát triển khả năng sáng tạo

Phát triển khả năng sáng tạo

Khác với đồ chơi nhập khẩu cho bé là sẽ có luôn đồ chơi để chơi ngay lập tức. Thì khi làm đồ chơi DIY con sẽ được tự mình tạo ra sản phẩm cho chính mình. Tự con được chọn màu, chọn chi tiết để trang trí, con được thoải mái sáng tạo bất cứ thứ gì mà con thích.

Có một câu nói rất hay như thế này: “Hãy chăm, nuôi và dạy con như một người làm vườn. Đừng điêu khắc con như 1 người thợ mộc”. Để con được lớn lên theo đúng với sở thích, cách nghĩ và giới tính chính là món quà tuyệt vời nhất mà những người làm bố mẹ như chúng ta nên đặt lên hàng đầu.

Tự làm đồ chơi giúp con được sáng tạo theo cá tính riêng và không phải theo bất cứ một khuôn mẫu nào đã định hình sẵn.

3. Kết nối bố mẹ và con

Điều này cực kỳ quan trọng. Bởi vì bố mẹ biết không, có thể chúng ta có hàng ngàn mối quan tâm. Từ gia đình, bạn bè, công việc, đồng nghiệp, hóa đơn hàng tháng, hôm nay ăn gì,… Thì các con chỉ có một sự quan tâm duy nhất đó là bố mẹ.

Kết nối các thành viên trong gia đình

Kết nối các thành viên trong gia đình

Khi có quá nhiều sự quan tâm như vậy đôi khi chúng ta bỏ qua những khoảng thời gian để chơi cùng con. Đôi khi, chúng ta mua nhiều món đồ chơi chính hãng cho bé đắt tiền và để con tự mình chơi với chúng. Nghĩ rằng như vậy sẽ bù đắp thời gian không có mẹ ở bên.

Nhưng hoàn toàn không phải như thế. Mọi em bé đều rất thích được chơi cùng với bố mẹ. Được kể chuyện cho bố mẹ và được bố mẹ quan tâm. Vậy nên, cùng nhau tự làm đồ chơi DIY sẽ là hoạt động trở nên vô cùng thú vị mà cả bố mẹ và con đều cảm thấy thích thú.

Đó cũng là lúc để mẹ nghe được con nói chuyện nhiều hơn, hiểu con hơn. Nhiều lúc, mẹ bất giác đứng mình vài giây khi thấy con biết thêm một điều gì đó. Cái mà mình chưa từng hướng dẫn. Có lẽ, trong cuộc sống bộn bề này một vài chi tiết quan trọng chúng ta đang vô tình bỏ lỡ phải không?

Xem thên: Mẹo mua đồ chơi nhập khẩu cho bé không phải ai cũng biết

 

Check Also

Mẹo mua đồ chơi cho bé nhập khẩu chính hãng

Mẹo mua đồ chơi nhập khẩu cho bé không phải ai cũng biết

Nhiều mẹ đặt câu hỏi rằng: “Có cần thiết phải ghi nhớ mẹo mua đồ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!