Home / Tin Sức Khỏe / Bị mắc bệnh trĩ do táo bón lâu ngày

Bị mắc bệnh trĩ do táo bón lâu ngày

Trĩ là căn bệnh phổ biến được tạo thành do sự căng dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch. Bệnh thường gặp ở những đối tượng như: ngồi nhiều, đứng nhiều, ít vận động, đặc biệt là chứng táo bón kinh niên chính là nguyên nhân làm tăng áp lực ở ổ bụng và gây nên trĩ.

Khi mắc trĩ người bệnh sẽ có những biểu hiện như: ngứa hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, sa búi trĩ, nếu nặng có thể chảy dịch nhầy ở hậu môn gây ngứa ngáy, viêm loét,…làm đau đớn, khó chịu, gây thiếu máu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tâm lý.

mac-benh-tri-do-tao-bon-lau-ngay-2

Táo bón là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ

Tình trạng bị mắc bệnh trĩ có thể là do táo bón. Sau đây là một số giải thích vì sao lại có tình trạng này.

==> Hỏi bệnh trĩ có di truyền không

Táo bón đè nén lên trực tràng và gây bệnh trĩ

Táo bón là tình trạng đi cầu phân khô cứng, gây đau rát, khó khăn khi đi đại tiện. Tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng kéo dài sẽ gây nên bệnh trĩ vì:

– Nếu bị táo bón phân sẽ trở nên khô cứng, gây nhiều khó khăn cho việc lưu thông phân xuống. Vì vậy, mỗi khi đi đại tiện thường dùng nhiều sức lực rặn mạnh để tống phân ra ngoài, từ đó áp lực vùng bụng tăng và dồn xuống trực tràng ở cuối vùng lược.

– Vì thế, mỗi lần đi đại tiện phân sẽ đi qua đường lược rồi cứ thế bị phình to. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho vùng này bị giãn và tạo thành những búi trĩ.

– Ngoài ra, khi bị táo bón phân khô cứng sẽ kéo căng vùng da hậu môn làm rạn các nếp gấp niêm mạc, từ đó dễ làm tổn thương và gây chảy máu.

mac-benh-tri-do-tao-bon-lau-ngay-3

Táo bón lâu ngày sẽ đè nặng lên trực tràng và gây bệnh trĩ

==> Những mẹo vặt hay giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả

Bệnh trĩ làm tăng tình trạng táo bón

Khi mắc bệnh trĩ nếu không cẩn thận có thể sẽ gây thêm táo bón vì:

– Bệnh gây nên cảm giác đau đớn, chảy máu khi đi đại tiện, làm cho người bệnh cảm thấy sợ hãi và không dám đi vệ sinh. Vì vậy đã tạo điều kiện cho phân lưu lại ở ruột lâu, từ đó tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng hơn.

– Khi bị trĩ ở giai đoạn nặng thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu lúc phẫu thuật mà cắt bỏ quá nhiều lớp biểu bì ở ống hậu môn thì trong 2 tuần hậu môn sẽ hình thành sẹo co vào, làm cho cửa hậu môn bị hẹp tạo thành sẹo cứng, từ đó khiến cho phân rất khó lọt qua và sinh ra táo bón.

Cần điều trị cả táo bón và bệnh trĩ

Bởi bệnh trĩ và táo bón có mối liên hệ chặt chẽ, vì thế cần phải điều trị đồng thời cả hai bệnh trên bằng cách:

– Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám. Dựa vào tình trạng cụ thể của từng người, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị sao cho hợp lý.

– Ngoài việc điều trị, người bệnh cần phải có cách phòng tránh tình trạng táo bón bằng cách ăn uống nhiều trái cây tươi, rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế rượu, bia và đồ ăn cay nóng như cà phê, ớt, tiêu,…

– Không nên ngồi lâu, đứng nhiều hay mang vác nặng. Cần tập thể thao nhẹ nhàng và có thói quen đi đại tiện hàng ngày, tránh rặn mạnh, nên xoa bụng để có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Với những thông tin trên hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn và có cách phòng tránh táo bón cũng như bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những bí quyết giúp giảm cơn đau bệnh trĩ hiệu quả nhất

Check Also

141208-xet-nghiem-mau-660x372

Trước mang thai cần thực hiện đủ các xét nghiệm nào ?

Xét nghiệm nước tiểu Xét nghiệm trước khi mang thai khoảng 3 tháng là lời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!