Home / Tin Tức Bệnh / Bệnh Da Liễu / Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm da dị ứng là gì ?

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm da dị ứng là gì ?

Dị ứng thời tiết, côn trùng, thức ăn, nhóm hóa chất độc hại,… là những nguyên nhân cơ bản khiến tỷ lệ mắc bệnh viêm da dị ứng ngày càng có xu hướng tăng nhanh như hiện nay. 

Tìm hiểu bệnh viêm da dị ứng

– Viêm da dị ứng – chứng bệnh da liễu thuộc phạm trù của viêm da cơ địa, trong đó tế bào da xảy ra hiện tượng viêm nhiễm khi da có sự phản ứng trước những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài, nhất là nhiệt độ, sang chấn cơ học, hóa học lên da hoặc các yếu tố kháng nguyên.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-da-di-ung-1

Bệnh viêm da dị ứng khiến da nổi nhiều nốt sần, màu đỏ nhìn rất sợ

– Bệnh viêm da dị ứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngực.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh là sự tổn thương trên da với đặc điểm ngứa ngáy, nổi nhiều nốt sần dạng như ban đỏ, mụn nước.

– Khi các mụn nước kết tụ thành những mảng lớn và vỡ ra sẽ gây ra nhiều tổn thương, nhiễm khuẩn, trầy da.

– Với các trường hợp tổn thương quá nặng, mụn nước rỉ và đóng vảy sau đó.

– Ngoài ra, các mụn mủ trắng cũng có thể xuất hiện tại vết mẩn đỏ kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu.

– Nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời, viêm da dị ứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chốc lở, viêm tế bào, nhiễm khuẩn mô tế bào bên dưới, để lại sẹo, thay đổi màu sắc da làm mất đi tính thẩm mỹ.

Các nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm da dị ứng

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu nhấn mạnh, viêm da dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, trong đó, các yếu tố có nguy cơ gây bệnh cao có thể kể đến như:

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-da-di-ung-2

Ăn hải sản có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm da dị ứng

– Tính di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng chủ yếu hiện nay. Theo đó, nếu cơ thể có bất kỳ sự bất thường nào liên quan đến hệ điều hòa miễn dịch, nhất là sự tăng tổng hợp Ige ở dạng đặc hiệu với thức ăn, vi khuẩn hoặc không khí,… thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

– Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, không ít các trường hợp mắc bệnh da liễu này do cơ địa bị dị ứng với thức ăn, nhất là hải sản, phô mai, thịt bò, trứng, sữa,…

– Đặc biệt, với những gia đình có tiền sử mắc bệnh liên quan đến hen suyễn, dị ứng thức ăn hoặc viêm mũi dị ứng sẽ gây ra hiện tượng viêm da, ngứa ngáy, nổi ban rất khó chịu.

– Bệnh viêm da dị ứng cũng có thể là hệ quả của quá trình tiếp xúc quá nhiều với các loại hóa chất độc hại trong môi trường làm việc, chấy tẩy rửa trong gia đình.

– Nếu làn da quá mẫn cảm với mỹ phẩm, nhất là nước hoa, đồ trang điểm, dầu khoáng, dung môi,… thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với nhóm còn lại.

– Khi nhiệt độ môi trường đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh và ngược lại mà cơ thể không thích nghi kịp thời cũng có thể gây ra hiện tượng kích ứng, viêm nhiễm trên da.

– Ngoài ra, nếu bị côn trùng cắn ở mức độ nặng, vùng biểu bì trên da cũng có thể bị tổn thương. Tại vị trí này, da có dấu hiệu sưng tấy đỏ, xuất hiện các mụn nước nhỏ.

Vì mức độ nguy hiểm của viêm da dị ứng tương đối cao, do đó, bạn nên nắm bắt những nguyên nhân gây bệnh này để phòng tránh và hỗ trợ điều trị kịp thời nhất.

Check Also

tieu-buot-ra-mau

Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

–    Tiểu buốt ra máu là một biểu hiện của một số bệnh lý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!