Home / Chuyên Đề / Chuẩn Bị Mang Thai / Tìm hiểu nguyên lý tránh thai bằng cách tính vòng kinh

Tìm hiểu nguyên lý tránh thai bằng cách tính vòng kinh

Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước;

Hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai-660x371

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

Thời điểm an toàn tương đối: tính từ ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm. Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính chất tương đối bởi lúc này trứng sắp rụng trong khi tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục nữ trung bình khoảng 2-3 ngày.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì thời điểm tương đối an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm nguy hiểm: chính là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất, được tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ 5 ngày sau. Trong những ngày này nếu bạn quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì sẽ rất dễ thụ thai và đặc biệt nếu quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai là rất cao.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ là vào ngày thứ 14, do đó thời điểm nguy hiểm sẽ vào ngày thứ 14-5=9 và 14+5 = 19, tức từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể là ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm an toàn tuyệt đối: thời kỳ này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp theo. Vào những ngày này, trứng đã rụng hết và trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h, do đó không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Nếu muốn tránh thai an toàn, bạn nên chọn thời kỳ này để quan hệ.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm tuyệt đối an toàn sẽ vào ngày thứ 20 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Check Also

137327-tinh-trung-gap-trung-1-660x496

Hỏi phương pháp tính ngày sinh con trai đúng nhất ?

Dựa vào tư thế khi quan hệ Cách tính sinh con trai dựa vào tư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!